Mã vạch Hàn Quốc bao nhiêu? Cách check Mã vạch Korea

Check mã vạch Hàn quốc là cách nhiều người sử dụng để kiểm tra sản phẩm xuất xứ từ Hàn. Vậy Mã vạch Hàn Quốc Bao nhiêu? Cách check mã vạch Korea như thế nào?

1. Mã vạch của Hàn Quốc là bao nhiêu? 

mã vạch hàn quốc

Mã vạch Hàn Quốc là mã số bắt đầu bằng số 880, đây là hệ thống mã số được in trên bao bì sản phẩm nhằm xác định sản phẩm có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Mã vạch đầu số 880 tuân theo tiêu chuẩn toàn cầu GS1, giúp phân biệt sản phẩm xứ sở Kim Chi với hàng hóa từ các quốc gia khác trên thế giới.

2. Cách check mã vạch hàng hóa Hàn Quốc 

quét mã vạch Hàn Quốc trên carton
Các cách kiểm tra mã vạch Korea

Để check mã vạch hàng hóa từ đất nước Hàn Quốc, người dùng có thể sử dụng các cách khác nhau. Dưới đây là 3 cách kiểm tra mã vạch sản phẩm Hàn Quốc mọi người có thể dễ dàng thực hiện.

2.1. Kiểm tra 3 chữ số đầu mã vạch 

Kiểm tra 3 chữ số đầu tiên của mã vạch là phương pháp kiểm tra đơn giản, được nhiều người sử dụng và hiệu quả nhất. Đây cũng là cách được áp dụng cho hầu hết các mã vạch trên thế giới.

Bạn chỉ cần đọc ba số đầu tiên của mã vạch để có thể nhận biết. Nếu ba số này là 880, sản phẩm đó có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Nếu 3 số đầu này khác 880 thì sản phẩm đó không phải xuất xứ Korea.

2.2. Kiểm tra bằng ứng dụng quét mã 

Bên cạnh check 3 chữ số đầu tiên của mã vạch, mọi người có thể sử dụng các ứng dụng quét mã để thực hiện check mã vạch sản phẩm Hàn Quốc.

Tại Việt Nam, mọi người có thể sử dụng các ứng dụng có sẵn trên app store (IOS) hoặc CH Play (Adroid) như: barcode scanner, barcode Việt, VinaCheck,… để kiểm tra mã vạch Korea.

Bên cạnh sử dụng các ứng dụng của Việt Nam, người dùng có thể sử dụng các ứng dụng của Hàn Quốc để thực hiện check mã vạch như: Naver Barcode Scanner; Gmarket; Korea Barcode Scanner. Các ứng dụng này đều có thể được dùng để kiểm tra mã vạch Hàn Quốc, kiểm tra các thông tin về sản phẩm thông qua mã vạch.

Bên cạnh ứng dụng quét mã mọi người cũng có thể lên một số website để check mã vạch online như: check cosmetic; Online Barcode Reader; Scan IT;…

2.3. Kiểm tra bằng công thức 

Bên cạnh 2 cách thức kiểm tra mã vạch Hàn Quốc ở trên, mọi người có thể kiểm tra mã vạch Hàn Quốc bằng Công thức. Tuy nhiên, cách làm này sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Công thức tính mã vạch hàng hóa Korea như sau:

D = A + B*3 + C. Trong đó:

  • A là tổng giá trị của các chữ số ở vị trí lẻ trong dãy mã vạch
  • B là tổng giá trị của các chữ số ở vị trí chẵn
  • C là số cuối cùng (mã số kiểm tra)
  • D là kết quả của công thức tính

Trong trường hợp D có đuôi kết quả là số 0, chúng ta có thể khẳng định đây là sản phẩm có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Nếu ra kết quả khác, chúng ta cần xem xét về sản phẩm chúng ta đang mua, vì chúng có thể không có xuất xứ từ Hàn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng công thức này chỉ áp dụng cho mã vạch Hàn Quốc và không thể sử dụng cho mã vạch của các quốc gia khác

Ví dụ cụ thể : 8809437394193

A = (8+0+4+7+9+1) = 29
B = (8+9+3+3+4+9) = 36
C = 3

Áp dụng công thức D = A + B*3 + C, ta có: D = 29 + 36*3 + 3 = 140

Kết quả cuối cùng là 140 và số này có đuôi là 0. Vì vậy, chúng ta có thể xác nhận sản phẩm này là hàng hóa có nguồn gốc Hàn Quốc.

3. Các câu hỏi thường gặp về mã vạch Hàn Quốc

dùng máy quét mã vạch trên hộp sản phẩm

3.1. Các ứng dụng của mã vạch tại Hàn Quốc?

Mã vạch hiện nay đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực tại Hàn, đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng tại đất nước này.

  • Hỗ trợ thanh toán nhanh chóng: Mã vạch giúp tự động hóa quy trình thanh toán bằng cách quét mã vạch trên sản phẩm, giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian. Giúp khách hàng có thể thanh toán nhanh chóng, tiện lợi hơn.
  • Theo dõi và truy xuất thông tin sản phẩm: Mã vạch giúp lưu trữ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, nhà sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng,…của sản phẩm. Người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin này thông qua ứng dụng di động hoặc website, đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm.
  • Chống hàng giả, hàng nhái: Mã vạch có thể dễ dàng kết hợp với các công nghệ chống giả khác giúp dễ dàng phân biệt hàng thật – giả; giúp bảo vệ thương hiệu, uy tín; quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. 
  • Hỗ trợ quản lý kho hàng hóa: Mã vạch giúp sắp xếp, lưu trữ và kiểm kê hàng hóa trong kho một cách khoa học, chính xác. Giúp Doanh nghiệp tối ưu hóa việc sử dụng kho bãi, giảm thiểu thất thoát hàng hóa.

Mã  vạch không chỉ ứng dụng các ngành sản xuất bán lẻ mà còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như: Ngành bưu chính, viễn thông; Ngành Logistic; ngành giải trí,..

3.2. Loại mã vạch phổ biến tại Hàn Quốc 

Mã vạch được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm bán lẻ tại Hàn Quốc là mã vạch EAN-13.

Không chỉ tại Hàn Quốc, mã EAN cũng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực bán lẻ trên toàn thế giới. Nếu muốn kinh doanh tại Hàn Quốc hoặc phần lớn quốc gia khác, bạn nên sử dụng mã vạch EAN.

Ngoài ra có một số mã vạch khác cũng được sử dụng tại Hàn Quốc, như:

Mã vạch UPC (viết tắt là Universal Product Code) đây là dạng mã vạch 1D và khá phổ biến trên toàn cầu không riêng gì Hàn Quốc. Mã UPC được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử, đặc biệt phổ biến trong quản lý hàng hóa, quản lý hàng tồn kho.

Một loại mã vạch cũng được sử dụng nhiều trên hàng hóa tại Korea đó là mã vạch ma trận QR Code. Đây là loại mã vạch 2D. Chúng có khả năng lưu trữ thông tin như URL doanh nghiệp, giới thiệu thông tin sản phẩm, chương trình khuyến mãi, thanh toán,…

Mã QR Code được quét và đọc một cách dễ dàng bởi các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc smart phỏn có hỗ trợ quét mã bằng camera hoặc các app quét mã.

Như vậy, trên là các thông tin về mã vạch Hàn Quốc, hy vọng mọi người có thể hiểu rõ về loại mã vạch này và có thể nhận diện mã vạch Hàn Quốc khi mua hàng hóa. 

Xem thêm:

Mã vạch là gì? Mã vạch các quốc gia trên thế giới

Mã vạch Nhật Bản và cách kiểm tra mã vạch Jan

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời