Check mã vạch có phân biệt được hàng thật – giả hay không?

Mã vạch là ký hiệu mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trên hầu hết các sản phẩm với các sọc đen trắng đậm nhạt khác nhau cùng dãy số nằm phía dưới các kí hiệu này.

Check mã vạch có phân biệt được hàng thật – giả hay không?

Check mã vạch có phân biệt được hàng thật - giả hay không?Lướt qua 1 vài đánh giá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử hay các hội nhóm, có  thể thấy nhiều người bày tỏ sự vui mừng và tin tưởng rằng mình đã mua đúng hàng chính hãng thông qua việc quét mã vạch sản phẩm bởi chúng cho ra 1 vài thông tin như tên sản phẩm hay mã vạch dẫn về 1 trang web tìm kiếm và hiển thị các thông tin về các đơn vị sản phẩm.

Đây thực sự là một lầm tưởng tai hại. Bạn cần biết rằng, mã vạch sản phẩm thực chất chỉ là mã số lô hàng hóa, dùng để phân biệt các loại hàng hóa trên từng vùng, từng quốc gia khác nhau.

Nó có thể chứa một vài thông tin như quốc gia, công ty sản xuất, nhãn hiệu, hay thời gian sản xuất của lô sản phẩm đó. Thậm chí có một số trường hợp bạn quét mã vạch sản phẩm và nó không đưa cho bạn thông tin gì cả dù đó là hàng chính hãng.

Do đó, việc quét mã vạch không đủ để chứng minh sản phẩm bạn mua là hàng thật hay giả. Và việc sao chép làm giả các loại mã vạch, các thông tin trong mã vạch là điều dễ dàng xảy ra. Thậm chí các đối tượng làm giả phi pháp còn làm được nhiều hơn thế.

Chính vì vậy, các nhận định cho rằng check mã vạch có thể phân biệt hàng thật giả là điều hoàn toàn sai. Nếu các bạn tin vào việc quét mã vạch sản phẩm để mua hàng thật thì khả năng mua phải hàng giả, hàng nhái là rất cao, cho nên cần hết sức cảnh giác.

Xem thêm: Mã vạch là gì? Mã vạch các quốc gia trên thế giới

Vậy nếu mã vạch không thể phân biệt hàng thật giả thì có cách nào để phân biệt hay không?

Cách phân biệt sản phẩm thật – giả

Có thể thấy hàng giả ngày nay không còn “phèn” như trước, (kiểu nhìn là nhận ra hàng nhái ngay). Các đối tượng làm giả hiện tại đã tinh vi hơn rất nhiều, công nghệ làm giả cũng ngày càng được phát triển, Do đó, các sản phẩm hàng giả, hàng sao chép có bề ngoài giống hàng thật lên tới 99%. Không chỉ người tiêu dùng không nhận ra mà ngay cả những người sản xuất hàng chính hãng, khi bắt gặp hàng giả cũng phải ngỡ ngàng và gặp khó khăn để phân biệt thật – giả  ngay từ đầu.

Hiện nay, các dòng sản phẩm bị làm giả nhiều nhất hiện nay có thể kể đến như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc, túi xách, đồng hồ, nước hoa, bánh kẹo…

Để phân biệt được hàng thật hàng giả những mặt hàng này trên thị trường thật sự không dễ nếu không có 1 sản phẩm hàng thật để đối chiếu.

Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể lưu ý vào các đặc điểm thông tin trên sản phẩm có rõ ràng hay không, xem kĩ nơi sản xuất, nhà phân phối, có nhãn phụ hay không (đối với hàng nhập khẩu), thông tin sản phẩm, hạn sử dụng, ngày sản xuất, số lô,…

Check mã vạch có phân biệt được hàng thật - giả hay không?, phân biệt hàng thật giả
Sản phẩm chính hãng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin thành phần, địa chỉ sản xuất, thông tin liên hệ

Quan sát bao bì sản phẩm có chỉn chu hay không, màu sắc, thông tin có được in sắc nét, có sai chính tả hay không,…

Đây là cách phân biệt bằng quan sát mắt thường, cách làm này có thể hiệu quả đối với một số sản phẩm, tuy nhiên không thể phân biệt chính xác 100% với tất cả sản phẩm và với khả năng làm giả tinh vi hiện nay thì việc qua mặt người tiêu dùng là không hề khó.

Và để có thể nhận biết sản phẩm thật một cách chính xác hơn người tiêu dùng có thể xác thực qua các con tem chống hàng giả trên sản phẩm.

Hiện nay phần lớn các sản phẩm chính hãng đều được các nhà sản xuất dán tem chống hàng giả. Đây là cách niêm phong hàng hóa và giúp người tiêu dùng nhận biết được hàng thật hàng giả nhanh chóng.

Cách kiểm tra hàng thật – giả bằng tem chống hàng giả

Để kiểm tra hàng thật giả bằng tem chống hàng giả, bạn cần xem xét trên mẫu tem đó có các công nghệ nào và thực hiện kiểm tra.

Hiện nay, các công nghệ chống giả phổ biến nhất trên tem chống hàng giả sẽ có như công nghệ SMS, Công nghệ QR code, 5S, nước,…

Mỗi sản phẩm, nhà sản xuất khác nhau họ sẽ ứng dụng các công nghệ khác nhau trên tem, do đó, bạn cần tìm hiểu cách kiểm tra tem chống giả với các công nghệ khác nhau.

Vina CHG sẽ đưa ra 1 mẫu tem cụ thể để các bạn hình dung:

xác thực tem chống hàng giả sms, công nghệ sms,
Tem chống hàng giả điện tử tích hợp các công nghệ chống giả tiên tiến SMS QR code

Đây là mẫu tem chống hàng giả điện tử do Vina CHG – đơn vị cung cấp các giải pháp chống giả công nghệ cao tại Việt Nam phát hành.

Trên mẫu tem này sẽ được tích hợp công nghệ SMS và QR code. Đây là 2 công nghệ có khả năng xác thực hàng chính hãng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Với công nghệ SMS, các bạn có thể nhanh chóng xác thực hàng thật với một bước nhắn tin tổng đài nhanh chóng. Công nghệ này có khả năng chống giả rất cao bởi mã số an ninh là duy nhất cho mỗi sản phẩm, chúng được xuất ra từ hệ thống máy chủ của nhà cung cấp. xác thực tem chống hàng giả sms, công nghệ sms,

Đối với công nghệ QR code, các bạn có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thông tin, xác thực sản phẩm bằng cách quét mã QR Code trên tem.

Bạn chỉ cần sử dụng phần quét mã trong các ứng dụng như Zalo, Viber, Facebook hay camera trên điện thoại để thực hiện quét mã và nhận các thông tin về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, quy trình công đoạn sản xuất cũng như các đơn vị phân phối chính hãng.

Ngoài ra, các công nghệ chống giả phổ biến khác như công nghệ nước, phát sáng, nhiệt,…cũng xuất hiện nhiều trên các mẫu tem. Mọi người có thể tìm hiểu và thực hiện các bước kiểm tra đơn giản đối với các công nghệ này

tem chống hàng giả, kiểm tra tem chống hàng giả, phân biệt tem chống hàng giả
Chuyên viên hướng dân nhận diện công nghệ chống giả 5S được ứng dụng trên tiền mặt
tem chống hàng giả, kiểm tra tem chống hàng giả, phân biệt tem chống hàng giả
Hướng dẫn kiểm tra công nghệ phát sáng trên tem chống hàng giả
tem chống hàng giả, mã vạch, tem chống giả, kiểm tra tem chống hàng giả, phân biệt tem chống hàng giả
Hướng dẫn kiểm tra tem chống hàng giả công nghệ 5S tren tem

Như vậy, để phân biệt hàng thật giả, các bạn không thể dựa vào mã vạch, bởi chúng rất dễ sao chép làm giả. Để không mất tiền cho các loại hàng giả, hàng nhái khi mua hàng, bạn cần quan sát kỹ sản phẩm, thực hiện kiểm tra tem chống hàng giả hay các công nghệ chống giả trên bao bì (nếu có).