Tem truy xuất nguồn gốc dược phẩm

Thực trạng dược phẩm giả

Dược phẩm (Thuốc) giả là vấn nạn đe dọa nghiêm trọng đến thị trường ngành dược, các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Đặc biệt, tại các nước đang phát triển như Việt Nam, đây là vấn đề đáng báo động. Lý do bởi sự kiểm soát của cơ quan chức năng chưa thực sự nghiêm ngặt và hiệu quả, còn các đối tượng sản xuất hàng giả thì ngày càng tinh vi. Vì vậy, các sản phẩm thuốc giả mạo, kém chất lượng vẫn có nhiều cơ hội để trà trộn vào thị trường, đặc biệt là các sản phẩm thuốc ngoại nhập.

Phần lớn các loại thuốc giả thường chứa lượng hoạt chất ít hoặc nhiều hơn hàm lượng quy định, thậm chí một số loại hàng giả không có thành phần hoạt chất hoặc chứa các hoạt chất độc hại khác.

Việc sử dụng thuốc giả sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người sử dụng và nguy hại hơn là các loại thuốc giả có thể khiến sức khỏe người bệnh tồi tệ đến mức gây tử vong.tem truy xuất nguồn gốc thuốc

Có thể thấy, tình trạng thuốc giả đang ngày càng gia tăng bởi lợi nhuận từ việc sản xuất buôn bán thuốc giả là rất lớn. Dù cơ quan chức năng đã xử lý rất nhiều, song tình trang này vẫn rất đáng báo động.

Điển hình mới đây, Công an TP.HCM đã triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả quy mô “khủng”tại Long An. Kết quả khám xét, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng chục máy móc, dây chuyền sản xuất, ép vỉ, đóng gói thuốc giả, đồng thời thu giữ khoảng 1 triệu viên thuốc giả thành phẩm nhãn hiệu Neo – Codion cùng nhiều nguyên liệu để sản xuất thuốc giả.

Trước đó, hàng loạt vụ việc sản xuất thuốc giả chấn động cũng được phát hiện, gây hoang mang trong dự luận và ngành dược phẩm nói chung, như: Công ty VN Pharma nhập thuốc giả điều trị bệnh ung thư ; hàng loạt vụ sản xuất kinh doanh thuốc điều trị Covid giả, vắc xin giả được cơ quan chức năng liên tục bắt giữ trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng.

tem truy xuất nguồn gốc thuốc
Cơ quan chức năng thu giữ thuốc giả

Cần chống giả, truy xuất nguồn gốc cho dược phẩm

Có thể thây thuốc giả hiện nay đang ngày càng phát triển với tốc độ đáng báo động, ngày càng nhiều thủ đoạn tinh vi và gia tăng cả về quy mô.

Tuy nhiên, để phân biệt một sản phẩm là thuốc giả thường rất khó. Thứ nhất do các sản phẩm giả thường được đóng gói một cách kỹ lưỡng, tinh vi, giống hệt thuốc thật cho nên rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt.

Cách duy nhất là các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, nhà nhập khẩu chính hãng cần phải có các giải pháp chống giả, giám sát ngay từ đầu, ngăn chặn các sản phẩm giả trà trộn.

Xem thêm: Vì sao nên dùng tem chống hàng giả cho thuốc, dược phẩm?

Tem truy xuất nguồn gốc dược phẩm: Minh bạch nguồn gốc, chống giả, giám sát quy trình lưu thông thuốc

Là đơn vị có nhiều năm trong lĩnh vực chống giả, Vina CHG đã chỉ ra một số tính năng nổi bật quan trọng mà tem truy xuất nguồn gốc hỗ trợ cho các nhà sản xuất dược phẩm.

Tem truy xuất nguồn gốc QR Code dược phẩm là loại tem chống giả được xây dựng trên nền tảng số tích hợp công nghệ chống hàng giả và công nghệ mã hóa QR Code, giúp truy xuất thông tin về nguồn gốc sản phẩm, đồng thời chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu, chống sao chép làm giả tem và sản phẩm.

tem truy xuất nguồn gốc dược phẩm
Mẫu tem chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc dược phẩm

Với các tính năng đặc biệt, tem truy xuất nguồn gốc sẽ đem lại các lợi ích quan trọng cho các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm.

Chống hàng giả

Ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc QR Code dược phẩm giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp giải quyết triệt để tình trạng thuốc giả, sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc trên thị trường hiện nay. Đây được xem là giải pháp đem lại kết quả nhanh chóng, chính xác được người dùng lựa chọn sử dụng.

bên cạnh đó, tem truy xuất QR code dược phẩm có thể được ứng dụng thêm công nghệ SMS, giúp người dùng xác minh sản phẩm thật giả nhanh chóng.

Truy xuất nguồn gốc gốc xuất xứ

Các sản phẩm thuốc sẽ được dán tem truy xuất QR Code sẽ giúp lưu trữ mọi hoạt động diễn ra trong chuỗi cung ứng: Từ nguyên vật liệu, quy trình sản xuất đến khi hoàn thiện sản xuất và đưa sản phẩn ra thị trường.

Như vậy, người dùng, cũng như các nhà phân phối dược phẩm, cơ quan quản lý chỉ cần chỉ cần quét mã QR Code bằng thiết bị có thể đọc mã sẽ truy xuất nguồn gốc xuất xứ các loại dược phẩm một cách chi tiết nhất.

Kiểm soát chất lượng 

Việc theo dõi quá trình sản xuất thuốc trong toàn bộ chuỗi cung ứng đảm bảo tính nhất quán về chất lượng, xác minh rằng sản phẩm được sản xuất trong môi trường đạt chuẩn và bởi một công ty hoàn toàn hợp pháp.

Ngoài ra, xây dựng một quy trình truy xuất nguồn gốc hiệu quả có thể giúp các doanh nghiệp ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng khi trường hợp sản phẩm đã ra thị trường nhưng lại gặp vấn đề chất lượng.

Khi đó, tem truy xuất nguồn gốc sẽ là công cụ theo dõi đường đi, giúp thu hồi sản phẩm kịp thời, ngăn các sản phẩm dược phẩm gặp vấn đề đến tay người tiêu dùng.tem truy xuất nguồn gốc thuốc

Quản lý kho, quản lý kênh phân phối

Tem truy xuất QR Code dược phẩm được tích hợp cùng phần mềm Vinacheck+ sẽ giúp các nhà sản xuất dược quản lý hàng hóa một cách chuyên nghiệp, các hoạt động xuất nhập kho sẽ được thực hiện một cách dễ dàng, tinh gon quá trình xuất nhập kho một cách hiện đại.

Đồng thời, thông qua việc quét mã QR Code nhà sản xuất cũng dễ dàng theo dõi hàng hóa, chủ động phân bổ sản phẩm cho các đại lý thuốc, chống bán lấn tuyến lấn vùng.

Như vậy, với tính cấp thiết cũng các tính năng và lợi ích quan trọng mà tem truy xuất mang lại, các nhà sản xuất dược phẩm cần đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng các giải pháp chống giả, truy xuất nguồn gốc cho dược phẩm, giúp ngăn chặn nạn thuốc giả và đáp ứng xu hướng chống giả công nghệ số hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời