Dán tem truy xuất nguồn gốc TPCN: Chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc đáng báo động

Lợi nhuận từ việc buôn bán thực phẩm chức năng giả là rất lớn, cho nên dù đã bị cơ quan chức năng triệt phá hay bắt giữ hàng loạt, song các đối tượng, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng giả mạo, không rõ nguồn gốc vẫn âm thầm hoạt động trên thị trường.

Trong năm 2022, các vụ án điển hình về TPCN giả đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về nạn TPCN đang gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Mới đây, cơ quan chức năng vừa triệt phá đường dây sản xuất TPCN giả tại Công ty cổ phần công nghệ cao EUPHA thuộc tỉnh Bắc Giang.

Hàng loạt sản phẩm giả được phát hiện là thực phẩm chức năng Collagen với tổng trọng lượng khoảng 600 kg; ngoài ra còn có số lượng lớn vỏ hộp giấy, hộp nhựa, tem nhãn Collagen; 3 máy khò và nhiều tang vật liên quan khác. Dán tem truy xuất nguồn gốc TPCN: Chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM cũng phát hiện nhiều vụ việc và thu giữ số lượng “khủng” các loại thực phẩm chức năng (TPCN) giả các thương hiệu nổi tiếng đang đem đi tiêu thụ tại thị trường TPHCM.

Các sản phẩm thực phẩm chức năng giả bị làm giả nhiều nhất hiện nay là các sản phẩm giảm cân, viên xương khớp, viên dạ dày, collagen, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bổ sung canxi,…

Đặc biệt, trong giai đoạn công nghệ số phát triển như hiện nay, các đối tượng còn tận dụng cả thị trường online để bán hàng giả, nhằm tránh né lực lượng chức năng. Các đối tượng này thường sử dụng hình ảnh các sản phẩm hàng chính hãng để đăng trên mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử, sau đó bán hàng giả với giá rẻ hơn rất nhiều nên thu hút lượng lớn người mua.

Có thể thấy, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, TPCN giả, kém chất lượng trà trộn vào thị trường và bày bán công khai dưới nhiều hình thức. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín thương hiệu của các nhà sản xuất TPCN chân chính và đặc biệt ảnh hưởng đề tài chính, sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng.

Cần dán tem truy xuất nguồn gốc cho TPCN

Hiện nay, nhiều loại thực phẩm chức năng giả được làm giả y hệt hàng thật, nếu chỉ quan sát bên ngoài thì rất khó để người dùng có thể phân biệt.

Do đó, việc ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc cho TPCN là việc quan trọng mà các doanh nghiệp cần chú trọng và triển khai ngay.

Tem truy xuất TPCN mang lại lợi ích gì?

Tem truy xuất nguồn gốc là loại tem được phát triển trên nền tảng số kết hợp hệ thống truy xuất QR Code và phần mềm Vinacheck, giúp chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc, chống sao chép sản phẩm và con tem.

Ứng dụng Tem truy xuất nguồn gốc lên TPCN, điều này sẽ giúp theo dõi tất cả các khâu trong quá trình sản xuất,  tạo ra sản phẩm, bao gồm cả lịch sử di chuyển, kênh phân phối; hỗ trợ nhà sản xuất theo dõi diễn biến trong suốt quá trình từ đó minh bạch hóa nguồn gốc cho TPCN.tem truy xuất nguồn gốc TPCN

Bên cạnh đó, tem truy xuất TPCN cũng có thể ứng dụng thêm các công nghệ chống giả khác như SMS giúp xác thực hàng thật một cách nhanh chóng thông qua hệ thống tổng đài.

Một số lợi ích nổi bật khi ứng dụng TXNG cho TPCN:

 • Chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu
 • Truy xuất nguồn gốc, theo dõi đường đi sản phẩm
 • Xác thực sản phẩm chính xác, nhanh chóng
 • Quản lý kho chuyên nghiệp quản lý đại lý, kênh phân phối với nhiều cấp phân quyền.
 • Tích hợp công cụ khuyến mãi, tích điểm trúng thưởng
 • Thu thập data khách hàng, hỗ trợ marketing
 • Giúp người dùng mua đúng sản phẩm chính hãng.

Cách xác thực tem truy xuất nguồn gốc TPCN

Người dùng chỉ cần sử dụng các ứng dụng thông minh quét lên mã như zalo, viber,…là có thể xem được chi tiết về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, đường di chuyển, thời gian di chuyển…của sản phẩm.Dán tem truy xuất nguồn gốc TPCN: Chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng

Các thức đăng kí in tem truy xuất nguồn gốc TPCN

Doanh nghiệp đăng kí in tem truy xuất nguồn gốc cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ sau:

Hồ sơ:

 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh (có chứng thực).
 • Giấy ĐK nhãn hiệu hàng hóa.
 • Các loại giấy tờ liên quan chứng minh xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm cần dán tem.
 • Giấy tờ/ hợp đồng/chứng nhận phân phối/nhập khẩu (nếu là sản phẩm nhập khẩu/phân phối)

Quy trình đăng ký 

 • Bước 1: Vina CHG (Nhà cung cấp) tiếp nhận hồ sơ
 • Bước 2: Vina CHG xác minh thông tin hồ sơ có hợp lệ hay không và phản hồi với doanh nghiệp (bổ sung nếu thiếu).
 • Bước 3: Tư vấn mẫu tem và công nghệ chống giả phù hợp. Báo giá chi phí các gói giải pháp tem chống hàng giả và tiến hành soạn thảo ký kết hợp đồng.
 • Bước 4: Tiến hành thiết kế các mẫu tem chống giả và chốt mẫu tem, tiến hành sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi giao hàng.
 • Bước 5: Giao hàng theo hạn thời gian trong hợp đồng, theo dõi hỗ trợ pháp lý sau bán hàng.