Thực trạng hàng giả thuốc trị Covid và cách phân biệt

Thực trạng hàng giả thuốc trị Covid

Lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng đã bất chấp thủ đoạn, buôn bán thuốc điều trị Covid-19 giả.

Đây là hành vi vô cùng nguy hiểm, thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe tính mạng của người khác và thờ ơ trước công tác phòng chống dịch bệnh của toàn xã hội.

Đã có rất nhiều vụ việc liên quan đến sản xuất buôn bán thuốc trị Covid giả, không rõ nguồn gốc được lực lượng chức năng bắt giữ và xử lý nặng. Song vì lợi nhuận cao mà nhiều đối tượng trở nên bất chấp với quy định pháp luật, vẫn tiếp tục buôn bán hàng giả.

Thực trạng hàng giả thuốc trị Covid và cách phân biệt

Liên tiếp thu giữ thuốc trị Covid không rõ nguồn gốc, giả mạo

Cuối tháng 2/2022, Cục QLTT Sơn La đã phát hiện một lô thuốc “đặc trị COVID-19” không rõ nguồn gốc đang được bán rộng rãi ra thị trường.

Cũng thời điểm trên, Công an TP Hà Nội đã thu giữ 3.030 sản phẩm “hỗ trợ điều trị COVID-19” không rõ nguồn gốc. Chủ cơ sở này khai nhận, đã thu mua thuốc trôi nổi trên mạng, về bán kiếm lời.

Tiếp tục đầu tháng 3, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, cũng đã phát hiện, xử lý 03 vụ vi phạm liên quan đến mặt hàng ‘thuốc điều trị Covid-19’ không rõ nguồn gốc là 400 vỉ thuốc Liên Hoa Thanh Ôn (được giới thiệu là thuốc điều trị COVID-19) không có hoá đơn, chứng từ.

Thực trạng hàng giả thuốc trị Covid và cách phân biệt Trên chỉ là 1 vài vụ việc điểm hình, ngoài ra còn rất rất nhiều vụ xử lý thuốc trị Covid là hàng giả, không rõ rõ nguồn gốc khác trên thị trường.

Thủ đoạn hiện nay của các cơ sở đó là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; xé lẻ hàng hóa, trà trộn với hàng hóa khác; sử dụng hóa đơn chứng từ để hợp pháp hàng hóa nhập lậu; sử dụng hóa đơn khống, quay vòng hóa đơn, ghi tên hàng hóa chung chung trên hóa đơn; sản phẩm nước ngoài thay nhãn mác của cơ sở sản xuất trong nước.

Thực trạng hàng giả thuốc trị Covid và cách phân biệt
Thuốc trị Covid nhập lậu từ nước ngoài, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bên cạnh đó, một số đối tượng trong các vụ bắt giữ khác cũng khai nhận bản thân không biết gì về y dược, chủ yếu thu mua các hộp thuốc “trôi nổi” trên mạng xã hội với giá rẻ, sau đó, rao bán lại trên mạng với giá gấp đôi và tự biến tấu thêm các công dụng như điều trị Covid để phù hợp với nhu cầu cao như hiện nay.

Đây là một trong những hành vi vô cùng nguy hiểm, gây nguy hại cho người sử dụng và có thể tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh và cần sớm có sự can thiệp từ lực lượng chức năng.

Không tự ý dùng thuốc trị Covid và chú trọng phân biệt thuốc chính hãng

Tại Việt Nam, các loại thuốc điều trị Covid đều được sử dụng trong khuôn khổ của Bộ Y tế, có kiểm soát chặt chẽ. Bởi thuốc trị Covid chỉ có ưu điểm trên một nhóm đối tượng bệnh nhân nhất định và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của nhân viên y tế, không được tự ý sử dụng.

Do đó, người dân tuyệt đối không tự ý tìm mua và dùng thuốc trị COVID-19 theo mách bảo. Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng, không mang lại lợi ích mà còn tiềm tàng nhiều nguy cơ tác dụng bất lợi với sức khỏe người dùng.

Bên cạnh đó, sự tràn lan của các loại thuốc giả mạo thuốc trị covid trên thị trường cũng có thể làm trầm trọng tình trạng COVID-19 ở người bệnh. Do đó, tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dung thuốc trị Covid là yếu tố hàng đầu.

Thực trạng hàng giả thuốc trị Covid và cách phân biệt Bên cạnh đó, khi được kê đơn mua thuốc trị Covid, người dân cũng cần phải hết sức chú ý chỉ mua thuốc tại các nhà thuốc uy tín, không tự mua tại các cửa hàng trôi nổi hay qua mạng xã hội. Đặc biệt người dân cũng cần chú ý các dấu hiệu để phân biệt hàng chính hãng.

Hiện nay các hãng thuốc lớn, hay các công ty dược phẩm chính thống luôn có các giải pháp chống giả bảo vệ hàng hóa nhất định để bảo vệ các sản phẩm khỏi hàng giả hàng kém chất lượng.

Người dùng có thể kiểm tra qua các dấu hiệu đặc biệt trên bao bì, mã QR Code hay tem chống hàng giả. Đây là những yếu tố chống giả giúp người dùng nhanh chóng phân biệt các sản phẩm trị Covid chính hãng mà không mất nhiều thời gian.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời