Tem truy xuất nguồn gốc nông sản: Nên sử dụng loại nào?

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản và chống giả là các yếu tố bắt buộc toàn cầu khi các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng nông sản đang ngày càng khắt khe.

1. Tem truy xuất nguồn gốc nông sản là gì?

Nông sản trái cây dán tem truy xuất nguồn gốc
Tem truy xuất nguồn gốc nông sản là gì?

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản hay tem truy xuất nông sản là giải pháp giúp người tiêu dùng cập nhật đầy đủ thông tin về sản phẩm từ nơi sản xuất ban đầu đến người tiêu dùng cuối cùng, rà soát đến từng công đoạn trong quá trình sản xuất từ nguồn nguyên liệu, chế biến và quá trình phân phối của sản phẩm.

2. Tem truy xuất nguồn gốc nông sản hoạt động như thế nào?

quét qr code tại nông trại trồng nông sản
tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Tem truy xuất nguồn gốc được xây dựng trên nền tảng số, kết hợp công nghệ biến đổi dữ liệu ma trận, QR Code và phần mềm truy xuất mang lại khả năng truy xuất thông tin nhanh chóng thông qua các ứng dụng quét mã. 

 • Thông qua hành vi quét mã, người dùng sẽ truy xuất được các thông tin sau:
 • Thông tin nguồn gốc xuất xứ sản phẩm
 • Đơn vị nào sản xuất, sản xuất ở đâu, vào thời gian nào?
 • Thu thập thông tin từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu
 • Rà soát đến từng công đoạn trong chuỗi sản xuất: từ nguồn giống, nhật kí canh tác, chế biến, đóng gói, vận chuyển và phân phối.

3. Vì sao cần dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản? 

Ngày nay, bên cạnh các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP thì người tiêu dùng đang có đòi hỏi cao hơn về tính minh bạch, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ và quy trình sản xuất của các loại nông sản.

Thực tế cho thấy, ngành nông sản hiện tại đang bị đe dọa bởi các sản phẩm nông sản không rõ nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là những loại nông sản không đảm bảo, được nhập lậu từ Trung Quốc bằng nhiều cách khách nhau nhưng lại ngang nhiên được gắn mác là hàng Nông sản Đà Lạt, hàng Việt Nam chất lượng cao.

Điều này gây thiệt hại rất lớn cho ngành nông sản Việt Nam. Người dùng bỏ tiền nhiều nhưng lại sử dụng phải hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Do đó, dán tem truy xuất nguồn gốc là giải pháp hữu hiệu được nhiều doanh nghiệp chọn lựa hiện nay để bảo vệ thương hiệu và người tiêu dùng.

Việc sử dụng các giải pháp tem truy xuất nguồn gốc là cách các doanh nghiệp bày tỏ thiện chí minh bạch với người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các loại nông sản giả mạo.

Bên cạnh đó, truy xuất nguồn gốc còn là điều kiện bắt buộc hàng đầu đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh thương mại ngày càng khốc liệt như hiện nay, các loại nông sản đều bắt buộc gắn mã QR Code truy xuất. Nếu không có, doanh nghiệp không thể xuất khẩu, đặc biệt là vào các thị trường khó tính tại Châu Âu, Nhật Bản, Úc, Canada,…

Do đó, việc ứng dụng tem QR Code truy xuất nguồn gốc lên các sản phẩn nông sản là rất quan trọng và cần triển khai ngay.

Đây không chỉ là cầu nối giữa giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp trong nước mà còn giúp nông sản Việt có nhiều cơ hội cạnh tranh hơn tại các thị trường quốc tế, góp phần thúc đẩy nền nông sản Việt Nam.

Đồng thời, việc dán tem truy xuất nguồn gốc góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong sản xuất, tạo ra sản phẩm nông sản chất lượng để phục vụ người tiêu dùng.

4. Lợi ích mà tem truy xuất nguồn gốc nông sản mang lại

mã qr code gắn cho dâu tây
Tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc nông sản đã được công nhận rộng rãi. Chúng không chỉ là giúp bảo vệ thương hiệu mà còn ngăn chặn các sản phẩm nông sản kém chất lượng.

Đồng thời chúng cũng giúp doanh nghiệp, nhà kinh doanh nông sản gia tăng khả năng cạnh trên thị trường; thúc đẩy các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam tiến xa hơn tại các thị trường quốc tế. Cụ thể:

4.1. Đối với khách hàng/người tiêu dùng

 • TXNG nông sản giúp minh bạch chất lượng sản phẩm, giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng.
 • Tem truy xuất nguồn gốc nông sản giúp khách hàng có niềm tin hơn vào các loại nông sản trong nước. Giúp người  dùng tự bảo vệ quyền, lợi ích và sức khỏe của bản thân và gia đình.
 • Người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được thông tin nông sản thực phẩm qua tất cả các công đoạn  trong quá trình sản xuất và phân phối.
 • Người tiêu dùng dễ dàng chọn mua được các sản phẩm chất lượng nhờ quá trình xác thực mã QR Code đơn giản bằng ứng dụng di động, giúp khách hàng yên tâm khi  sử dụng sản phẩm.

4.2. Đối với doanh nghiệp

 • Truy xuất nguồn gốc là yếu tố góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông sản chất lượng cao, nâng tầm thương hiệu nông sản Việt.
 • Thông qua tem QR Code, doanh nghiệp nhanh chóng cung cấp thêm thông tin đa dạng hơn tới người tiêu dùng, giúp gia tăng sự tin cậy và yêu thích của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp; nâng cao khả năng cạnh tranh, giúp doanh nghiệp sản xuất nông sản trong nước có nhiều cơ hội mở rộng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, nâng tầm nông sản việt.
 • Truy xuất nông sản giúp doanh nghiệp quản lý tốt chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất nhờ quá trình ghi chép nhật kí sản xuất từ khâu nuôi trồng, chế biến cho đến quá trình bảo quản và quản lý rủi ro. Giúp đảm bảo lợi thế cạnh tranh và tiếp cận dễ dàng hơn với người mua sản phẩm. Đồng thời nhận biết nhanh chóng các loại nông sản không rõ nguồn gốc để kịp thời ngăn ngừa.
 • Truy xuất nông sản cũng giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện các vấn đề trong sản xuất, giúp xử lý nhanh chóng kịp thời các sự cố, hay trong trường hợp thu hồi sản phẩm sẽ nhanh chóng phát hiện các sản phẩm cần thu hồi, tránh gây thiệt hại lớn cho quá trình sản xuất.
 • Ứng dụng tem truy xuất nguồn gốc nông sản thực sự đã và đang là cầu nối cho doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng, giúp tạo ưu thế vượt trội khi cạnh tranh trên thị trường.

4.3. Đối với cơ quan nhà nước

 • Tem truy xuất nguồn gốc nông sản là công cụ giúp cơ quan chức năng dễ dàng giám sát, phân biệt, giám định được các sản phẩm nông sản không rõ nguồn gốc, mạo danh thương hiệu từ đó có hình thức xử lý triệt để.
 • Truy xuất nguồn gốc cũng là cách giúp giảm thiểu các mặt hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp, hợp tác xã.
 • Tem là công cụ hỗ trợ nhà nước, cơ quan chính quyền trong quá trình quản lý những sản phẩm do các HTX cung cấp.
 • Cơ quan chức năng cũng sẽ sẽ dễ dàng hơn trong việc truy vết, thu hồi sản phẩm khi có sự cố phát sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

5. Nên sử dụng loại tem truy xuất nguồn gốc nông sản nào?

mẫu tem truy xuất nguồn gốc nông sản được sử dụng nhiều nhất
tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Để giải quyết những vấn đề về lo sợ mua phải các loại nông sản không đảm bảo chất lượng của người tiêu dùng đồng thời bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa.

Vina CHG đã phát triển loại tem truy xuất nguồn gốc QR Code giúp doanh nghiệp sản xuất nông sản thực hiện kế hoạch kinh doanh một cách chuyên nghiệp, phù hợp xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay.

Tem chống giả truy xuất nguồn gốc nông sản do Vina CHG cung cấp không đơn thuần giúp người tiêu dùng truy xuất thông tin về sản phẩm mà chúng sẽ minh bạch lộ trình sản xuất được giám sát từ đầu vào cho đến đầu ra. 

Các thông tin về quá trình sản xuất nông sản sẽ được doanh nghiệp cập nhật vào hệ thống nhật ký và cung cấp cho người tiêu dùng khi họ thực hiện quét mã QR. Do đó, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua các sản phẩm nông sản có dán tem chống hàng giả, tem truy xuất của Vina CHG.  

6. Nơi in tem truy xuất nguồn gốc nông sản uy tín 

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản
tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Vina CHG – nhà cung cấp giải pháp chống hàng giả và truy xuất nguồn gốc với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ thương hiệu tại Việt Nam là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đang có nhu cầu in tem truy xuất nguồn gốc nông sản.

Vina CHG đảm bảo quy trình in ấn chuyên nghiệp, đảm bảo đầu đủ pháp lý để doanh nghiệp có thể yên tâm khi thực hiện kế hoạch in tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông sản.

Để được tư vấn về các giải pháp tem truy xuất nguồn gốc của Vina CHG, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline/Zalo: 0919948389 

7. Những câu hỏi liên quan đến tem truy xuất nguồn gốc nông sản

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời