Loại bỏ thiết bị y tế giả, kém chất lượng bằng tem chống hàng giả

Thiết bị y tế giả và những nguy hại

Theo WHO, có đến 8-10% tất cả các thiết bị y tế là trên toàn cầu là hàng giả. Đây là con số không hề nhỏ cho thấy sự đe dọa của mặt hàng này đối với sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh đó, thiết bị y tế giả cũng là yếu tố gây ra sự suy giảm mức độ tin tưởng của người dân đối với hệ thống ngành y tế.

Thông thường, các thiết bị y tế muốn được đưa vào sử dụng cần phải trải qua các cuộc kiểm tra về tính an toàn của chúng và đăng ký với Bộ Y tế trước khi các sản phẩm này được đưa ra thị trường. Nhờ đó, đảm bảo được tính chính xác của thiết bị và kiểm soát được các sự cố rủi ro trong quá trình sử dụng.

Còn đối với các thiết bị y tế giả thì không hề có các bước kiểm định như vậy, chưa kể nguyên vật liệu chế tạo cũng là hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc…

Các thiết bị y tế giả mạo phổ biến nhất bao gồm các thiết bị phẫu thuật như hộp mực, lưới, đĩa và vít, máy X-quang, tua-bin, kim tiêm, máy đo huyết áp, niềng răng,…

tem chống hàng giả thiết bị y tế
Các loại thiết bị y tế đang là đích nhắm cuả các đối tượng sản xuất và kinh doanh hàng giả, nhái. Ảnh minh hoạ

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ y tế không tuân thủ và giả mạo khiến các bác sĩ chẩn đoán sai về tình trạng của bệnh nhân gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, có thể dẫn đến thương tật, tàn tật vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong.

Đồng thời, điều này cũng ảnh hưởng rất tiêu cực đến danh tiếng của bác sĩ và tên tuổi của bệnh viện.

Hàng nhái, giả mạo thiết bị y tế gây ra nhiều thách thức cho các nhà sản xuất, đặc biệt là tổn hại đến tài sản thương hiệu, danh tiếng và gây thiệt hại kinh tế cho các nhà sản xuất thiết bị y tế chính hãng.

Thiết bị y tế giả tràn lan, các bệnh viện và các bệnh nhân sẽ rất e ngại khi sử dụng các thương hiệu bị làm giả nhiều trên thị trường bởi không có cách nào để phân biệt hàng thật giả.

Vậy làm cách nào để ngăn chặn hàng giả thiết bị y tế hiện nay, giúp bệnh nhân và các cơ sở y tế bệnh viện có thể phân biệt hàng thật giả khi mua sắm trang thiết bị?

Cần ứng dụng công nghệ chống giả cho thiết bị y tế

Việc phân biệt hàng thật giả các loại thiết bị y tế hiện nay đang trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bởi hàng giả đang phát triển rất tinh vi. Bao bì/nhãn mác của hàng giả được thiết kế in ấn y hệt hàng thật.

Bên cạnh đó, nhận thức về sự hiện diện của hàng giả trong cộng đồng y tế và giữa các bộ phận mua hàng của bệnh viện còn thấp. Đồng thời, công tác đào tạo về cách phát hiện sản phẩm giả vẫn còn hạn chế bởi chúng khá phức tạp và cần có nhiều thời gian, thậm chí cần đến chuyên môn, về máy móc thiết bị.

Do đó, để nhanh chóng ngăn chặn hàng giả, cũng như đem tới cách nhận diện, xác thực hàng thật giả dễ dàng hơn thì các nhà sản xuất nên hướng đến giải pháp chống hàng giả công nghệ cao.

Với tem chống hàng giả, các nhà phân phối, nhân viên mua hàng hay bệnh nhân, người tiêu dùng đều có thể nhanh chóng phân biệt thiết bị y tế thật giả mà không đòi hỏi bất kì một trình độ chuyên môn nào. Thiết bị duy nhất cần có chính là smartphone.

tem chống hàng giả thiết bị y tế

Đặc điểm lợi ích tem chống hàng giả thiết bị y tế

Tem chống hàng giả cho thiết bị y tế sẽ được kết hợp từ các công nghệ chống giả công nghệ số như SMS, QR Code, 5S, phần mềm chống hàng giả Vinacheck+,…

Với độ bảo mật chuyên nghiệp kết hợp hệ thống xác thực bằng nhắn tin tổng đài, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, tem chống hàng giả có thể ngăn chặn được các hành vi sao chép giả mạo con tem, giúp bảo vệ sản phẩm một cách tuyệt đối. Còn người dùng hoàn toàn có thể thực hiện thao tác kiểm tra hàng thật giả đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng.tem chống hàng giả thiết bị y tế

Đặc biệt, loại tem này có tích hợp hệ thống phần mềm Vinacheck+ giúp doanh nghiệp quản lý hàng hóa, quản lý kho, quản lý kênh phân phối. Đồng thời có thể theo dõi truy vết đường đi các thiết bị y tế, giúp tránh được hàng vi gian lận hay trà trộn các loại thiết bị kém chất lượng vào chuỗi cung ứng.

Như vậy, với những công nghệ chống giả tiên tiến, tem chống hàng giả thiết bị y tế đem lại rất nhiều tiện ích tuyệt vời cho các nhà sản xuất, doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị y tế. Bên cạnh khả năng chống giả, tem chống hàng giả cũng được xem là công cụ kích hoạt bảo hành điện tử, thu thập data khách hàng, chăm sóc khách hàng hiệu quả,…