QR Code đã phát triển như thế nào? Cách tạo mã QR Code

Trong thế giới kết nối ngày nay, nơi thông tin truyền đi với tốc độ ánh sáng, Quick Response code (mã QR) đã nổi lên như những công cụ hỗ trợ thầm lặng, thay đổi cách chúng ta tương tác với dữ liệu.

Xuất phát từ nhu cầu theo dõi dữ liệu hiệu quả trong sản xuất, mã QR (QR Code) đã phát triển thành các công cụ linh hoạt với các ứng dụng trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bài viết này sẽ giúp người đọc tìm hiểu về bản chất của QR Code, sự ra đời của các mã QR và những cách mà chúng được tích hợp liền mạch vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Tìm hiểu về QR Code

Về cốt lõi, mã QR là mã vạch ma trận hai chiều, một mê cung gồm các ô vuông màu đen được sắp xếp trên nền trắng. Được phát triển vào năm 1994 bởi Denso Wave, một công ty con của Toyota, mã QR ban đầu được thiết kế để theo dõi các bộ phận ô tô trong quá trình sản xuất. Khả năng lưu trữ lượng lớn dữ liệu ở dạng nhỏ gọn khiến chúng khác biệt với mã vạch truyền thống, đặt nền tảng cho việc áp dụng rộng rãi.

Xem thêm: Mã vạch là gì? Có các loại mã vạch nào?

Mã QR Code có thể giúp tăng năng suất bán hàng như thế nào?Cấu trúc của mã QR cho phép mã hóa nhiều loại dữ liệu khác nhau, bao gồm ký tự chữ và số, dữ liệu số và dữ liệu nhị phân. Tính linh hoạt này làm cho mã QR có khả năng lưu trữ mọi thứ từ liên kết trang web và thông tin liên hệ đến chi tiết sản phẩm và thông tin thanh toán.

Các ứng dụng QR code vào kinh doanh và đời sống

Một trong những ứng dụng chính của mã QR nằm trong thanh toán di động. Khi điện thoại thông minh trở nên phổ biến, mã QR đã tìm được đường vào hệ thống thanh toán di động, đơn giản hóa các giao dịch và giảm sự phụ thuộc vào tiền tệ vật chất. Ứng dụng thanh toán tạo mã QR duy nhất thể hiện chi tiết giao dịch, cho phép người dùng thực hiện thanh toán liền mạch và an toàn bằng cách quét nhanh.

Trong tiếp thị và quảng cáo, mã QR đã trở thành công cụ mạnh mẽ để thu hẹp khoảng cách giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số. Các tài liệu in như posters, tài liệu quảng cáo và bao bì sản phẩm thường có mã QR mà khi được quét sẽ hướng người tiêu dùng đến các website, video quảng cáo hoặc nội dung độc quyền. Việc tương tác này làm tăng sự tương tác của khách hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho các chiến lược tiếp thị được hướng tới.

Mã QR Code có thể giúp tăng năng suất bán hàng như thế nào?Ngoài các ứng dụng thương mại kể trên, mã QR đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong chăm sóc sức khỏe, mã QR được sử dụng để nhận dạng bệnh nhân và kiểm soát hồ sơ y tế, hợp pháp hóa quy trình và cải thiện độ chính xác của việc truy xuất thông tin. Các tổ chức giáo dục sử dụng mã QR để cung cấp cho sinh viên quyền truy cập dễ dàng vào các tài nguyên trực tuyến bổ sung, tài liệu học tập hoặc các nội dung tương tác.

Trong ngành du lịch và giải trí, mã QR đã đơn giản hóa các quy trình như đặt vé và làm thủ tục. Các hãng hàng không phát hành thẻ lên máy bay điện tử dưới dạng mã QR, giảm nhu cầu sử dụng vé cứng và nâng cao hiệu quả hoạt động của sân bay. Tương tự, các nhà tổ chức sự kiện tận dụng mã QR để bán vé và kiểm soát truy cập không tiếp xúc.

Trong giai đoạn đại dịch toàn cầu diễn ra đã cho tháy hơn nữa tầm quan trọng của mã QR trong việc thúc đẩy các tương tác không tiếp xúc. Trong các nhà hàng và quán cà phê, mã QR trên bàn liên kết khách hàng với thực đơn kỹ thuật số, giảm thiểu tiếp xúc vật lý với thực đơn truyền thống và góp phần cải thiện các biện pháp vệ sinh.

Thấy được rằng, mã QR đã phát triển từ nguồn gốc khiêm tốn trong sản xuất để trở thành công cụ không thể thiếu trong thế giới số hóa của chúng ta. Khả năng lưu trữ các loại dữ liệu đa dạng và tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh chóng, an toàn đã dẫn đến việc chúng được áp dụng rộng rãi trong các ngành.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, vai trò của mã QR có thể sẽ mở rộng hơn nữa, mở ra những khả năng mới và định hình lại cách chúng ta truy cập và chia sẻ thông tin. Mã QR đóng vai trò là những nhà cách mạng thầm lặng, đan xen liền mạch vào cuộc sống hiện đại của chúng ta.

Đặc biệt, ngày nay QR code còn được phát triển lên một tầm cao mới khi được số hóa cùng phần mềm để tạo thành công cụ xác thực hàng thật giả hiệu quả và tiện lợi.

Vậy đâu là cách khiến QR Code trở thành công cụ phòng vệ chống lại hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng?

QR Code hỗ trợ chống hàng giả bằng cách nào?

Mã QR đóng vai trò là người gác cổng, cung cấp cho người tiêu dùng quyền truy cập trực tiếp vào các quy trình xác thực. Bằng cách sử dụng các phần mềm truy xuất nguồn gốc hoặc trang web chính thức do nhà sản xuất đề xuất, người tiêu dùng có thể quét mã QR để xác minh tính xác thực của sản phẩm thông qua mã số duy nhất dành riêng cho từng sản phẩm.

Để tiện lợi cho việc chống giả, QR code thường được tích hợp lên các công cụ như tem chống hàng giả, bao bì,..

xác thực tem chống hàng giả sms, công nghệ sms,
Một mẫu tem truy xuất nguồn gốc chống giả bằng QR Code và SMS do Vina CHG cung cấp. Ảnh: Vina CHG.

Hiện nay, việc tích hợp mã QR Code vào bao bì sản phẩm thể hiện sự thay đổi then chốt trong cuộc chiến chống hàng giả. Các nhà sản xuất trong nhiều ngành hàng đã áp dụng công nghệ này nhằm trao cho người tiêu dùng một phương tiện xác minh trực tiếp và chủ động,..

Như vậy, trong thời đại hàng giả tràn lan, mã QR nổi lên như một tín hiệu xác thực, cung cấp cho người tiêu dùng một phương tiện hữu hình để phân biệt giữa hàng thật và hàng giả.

bao bì chống giả, bao bì qr code,bao bì sms
Chống hàng giả bằng mã QR code trên bao bì tích hợp xác thực qua tin nhắn SMS và phần mềm truy xuất nguồn gốc Vinacheck. Ảnh: Inbaobichonggia.vn

Bằng cách hiểu được sự phức tạp của việc xác thực mã QR, xem xét kỹ lưỡng việc đóng gói và áp dụng cách tiếp cận thận trọng, người tiêu dùng có thể tích cực góp phần bảo vệ bản thân trước những nguy cơ của hàng giả.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, người tiêu dùng cũng phải cảnh giác để đảm bảo rằng các sản phẩm họ đầu tư phù hợp với các tiêu chuẩn về tính xác thực do nhà sản xuất đặt ra.

Cách tạo mã QR Code đơn giản, nhanh chóng

Cho dù sử dụng cho mục đích cá nhân, tiếp thị hay tăng cường sự tương tác của khách hàng, quá trình tạo mã QR Code đều đơn giản và thân thiện với người dùng. Tuỳ vào nhu cầu, người dùng có thể sử dụng các công cụ tạo mã QR Code online hoặc phần mềm tạo mã QR Code của riêng mình.

Bước 1: Xác định mục đích tạo mã QR Code

Trước khi đi sâu vào quá trình tạo, điều cần thiết là xác định mục đích của mã QR của bạn. Nhiều công cụ tạo QR Code tích hợp và phân loại sẵn các trình tạo mã QR nhanh theo mục đích của người dùng như cho liên kết Website (URL), namecard điện tử, văn bản, email, nhắn tin SMS, điều hướng đến tài khoản mạng xã hội, tải các file tài liệu, âm nhạc, ứng dụng, hình ảnh hay thậm chí là đến ví điện tử, địa chỉ nạp tiền kỹ thuật số.

qr code, ứng dụng qr code
Việc tạo mã QR Code có thể ứng dụng cho rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Ảnh minh hoạ.

Bước 2: Chọn Trình tạo mã QR Code

Trên thực tế, chỉ cần tìm kiếm từ khoá “tạo mã QR Code” trên Google, bạn có thể tìm thấy nhiều công cụ, trình tạo mã QR online miễn phí và trả phí. Một số công cụ tạo mã QR Code online phổ biến được nhiều người sử dụng như: qr-code-generator.com, me-qr.com, qrstuff.com hoặc goqr.me…  Có thể thấy, hiện có rất nhiều công cụ trực tuyến giúp bạn tạo mã QR dễ dàng, nhanh chóng.

tạo mã qr code online, qr code, ứng dụng qr code, me qr,
Giao diện một trình tạo mã QR Code miễn phí. Ảnh chụp màn hình.

Bước 3: Nhập dữ liệu muốn chuyển thành mã QR

Khi bạn đã chọn trình tạo mã QR, hãy điều hướng đến trường nhập được chỉ định. Tùy thuộc vào trình tạo bạn đã chọn, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn để nhập các loại dữ liệu khác nhau như URL, văn bản, số điện thoại hoặc thông tin danh thiếp. Nhập các chi tiết có liên quan dựa trên mục đích được xác định trước của bạn.qr code, ứng dụng qr code

Bước 4: Tùy chỉnh mã QR code

Nhiều trình tạo mã QR cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh để nâng cao sự hấp dẫn trực quan cho mã QR của bạn. Mặc dù thiết kế đen trắng cổ điển được công nhận rộng rãi nhưng bạn có thể có tùy chọn chọn các màu khác nhau hoặc thêm biểu tượng vào giữa mã QR.

Tuy nhiên, điều quan trọng là đảm bảo rằng những tùy chỉnh này không ảnh hưởng đến khả năng quét của mã QR.

Bước 5: Tạo và tải xuống mã QR

Sau khi nhập dữ liệu của bạn và thực hiện bất kỳ tùy chỉnh mong muốn nào, hãy tiến hành tạo mã QR. Trình tạo sẽ cung cấp cho bạn bản xem trước và sau khi hài lòng, bạn có thể tải xuống mã QR dưới dạng tệp hình ảnh, thường ở định dạng PNG hoặc JPG. Lưu tệp vào vị trí mong muốn trên máy tính của bạn.

Qr code, cách tạo mã qr code, mã qr code
Mã qr code sau khi tạo xong

Bước 6: Kiểm tra mã QR Code

Trước khi triển khai mã QR của bạn trong thế giới thực, bạn nên kiểm tra chức năng của nó. Sử dụng máy quét mã QR trên điện thoại thông minh của bạn để đảm bảo rằng nó nắm bắt chính xác thông tin dự định. Bước này giúp xác định mọi vấn đề tiềm ẩn và đảm bảo trải nghiệm người dùng liền mạch cho những người tương tác với mã QR của bạn.

Bước 7: Triển khai và chia sẻ

Với mã QR được tạo và thử nghiệm thành công, bạn đã sẵn sàng triển khai và chia sẻ mã đó với đối tượng mục tiêu của mình. Kết hợp nó vào tài liệu tiếp thị, bao bì sản phẩm, danh thiếp hoặc bất kỳ phương tiện nào khác có liên quan đến mục đích của bạn. Tính linh hoạt của mã QR cho phép tích hợp sáng tạo vào nhiều bối cảnh khác nhau.

Tạo mã QR đã phát triển từ một nhiệm vụ chuyên biệt thành một kỹ năng có thể truy cập được nhờ các công cụ tạo mã trực tuyến thân thiện với người dùng.

Bằng cách làm theo các bước đơn giản này, các cá nhân và doanh nghiệp có thể dễ dàng khai thác sức mạnh của mã QR, thúc đẩy kết nối và tăng cường phổ biến thông tin trong thế giới kỹ thuật số phát triển nhanh chóng của chúng ta. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, việc tạo và sử dụng mã QR chắc chắn sẽ vẫn là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ giao tiếp của chúng ta.