Ảnh hưởng của hàng giả và làm thế nào để ngăn chặn?

Ảnh hưởng của hàng giả: Tổn thất lớn cho nền kinh tế

Hàng giả không chỉ gây hại cho người tiêu dùng mà còn giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào.

Nhiều thương hiệu đang phải chịu những thiệt hại to lớn do hàng giả gây ra dưới hình thức làm thất thoát doanh thu; sự không hài lòng của người tiêu dùng,…Đặc biệt những thiệt hại không thể khắc phục được đối với uy tín thương hiệu, v.v.

Theo Báo cáo Chống hàng giả Thương hiệu Toàn cầu, ngành công nghiệp hàng giả toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt mốc 4,2 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Hàng giả có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của chính phủ và nguồn thu thuế. Nó cũng có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các nhà bán lẻ, nhà cung cấp và chuỗi cung ứng.

Dưới đây là những ảnh hưởng đáng kể của việc làm giả.

1. Thất thu thuế

Hầu hết các quốc gia đều có nguồn thu từ tiền của người đóng thuế. Khi hàng giả lọt ra thị trường sẽ không phát sinh thuế từ đó gây thiệt hại rất lớn cho nhà nước.

Nhiều báo cáo đã chỉ ra, hàng năm, số tiền thất thoát đóng thuế từ hàng giả trên toàn cầu lên tới 70-89 tỷ USD. Số tiền bị mất này có thể được sử dụng cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đổi mới. Làm thế nào chống hàng giả, giải pháp chống hàng giả, tem chống hàng giả

2. Hàng giả tiếp tay cho thị trường chợ đen

Việc buôn bán hàng giả, hàng nhái không chỉ khiến các công ty đánh mất hình ảnh thương hiệu và buộc họ phải chịu lỗ mà còn là nguồn cung cấp tiền cho tội phạm có tổ chức.

Hàng giả là một phần giúp các đối tượng tiến hành các hoạt động bất hợp pháp, tiếp tay cho tội phạm được kết nối với nhau.

3. Làm giả ngăn đổi mới, sáng tạo

Hàng giả là một trong những yếu tố dẫn đến cản trở sự đổi mới trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Khi người tiêu dùng nhận được một sản phẩm tương tự với mức giá quá rẻ thì họ sẽ không ngần ngại mua hàng giả. Việc các đối tượng ngang nhiên bán hàng giả tràn lan sẽ cản trở việc bán các sản phẩm chính hãng.

Và đây cũng là lý do làm nản lòng các nhà sản xuất, họ không còn muốn đổi mới, sáng tạo sản phẩm cũng như nâng cao chất lượng.

4. Hàng giả gây hại cho môi trường

Một vấn đề đáng báo động khác là hàng giả đã và đang gây hại cho môi trường.

Làm thế nào chống hàng giả, giải pháp chống hàng giả, tem chống hàng giả

Các đối tượng sản xuất sản phẩm giả không tuân theo các quy định. Các chất thải được bỏ bất hợp pháp ra môi trường khiến tình trang ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đặc biệt các hóa chất độc hại và khí độc sẽ có rất nhiều nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

Ngoài ra, những người làm giả sử dụng nguồn nguyên liệu kém chất lượng, nhanh hư hỏng, gây tăng lượng rác thải, làm gia tăng ô nhiễm môi trường.

5. Gây nguy hiểm cho người tiêu dùng

Nhiều sản phẩm giả như thuốc, điện tử tiêu dùng, đồ chơi, phụ tùng ô tô, sản phẩm cho trẻ nhỏ, khiến người dùng gặp nguy hiểm nghiêm trọng về sức khỏe và an toàn.

Đã có rất nhiều người thiệt mạng và nhiều người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do tiêu thụ phải thuốc giả.

Bên cạnh đó, các sản phẩm giả được sản xuất trong điều kiện không được kiểm soát, sử dụng vật liệu chất lượng thấp và không qua kiểm tra chất lượng bắt buộc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng.

6. Mất uy tín, gây sụp đổ thương hiệu

Sự tràn lan của các loại hàng giả khiến các doanh nghiệp chân chính gần như rơi vào bế tắc. Thất thu, người tiêu dùng quay lưng,…lâu dần thương hiệu sẽ không thể cầm cự khi hàng giả với mức giá rẻ sẽ thay thế hàng chính hãng. Đó là lý do các doanh nghiệp buộc phải loại bỏ thương hiệu khi không thể ngăn chặn nổi.

Dưới những ảnh hưởng tiêu cực từ hàng giả buộc những người có trách nhiệm liên quan cần phải có các giải pháp để ngăn chặn tình trạng hàng giả hành nhái ngày càng lộng hành tinh vi như hiện nay.

Làm thế nào để chống hàng giả?

Đăng ký SHTT nhãn hiệu hàng hóa

Việc đăng ký nhãn hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế nơi sản phẩm được sản xuất và bán phải được thực hiện ngay lập tức.

Khi đăng ký nhãn hiệu sẽ mang lại cho chủ sở hữu những lợi ích trong việc cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Đồng thời giúp phân biệt và bảo hộ nhãn hiệu của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu khác.

Điều này cũng giúp doanh nghiệp hay cá nhân tránh bị người khác ăn cắp thương hiệu của mình.Làm thế nào chống hàng giả, giải pháp chống hàng giả, tem chống hàng giả

Nâng cao nhận thức

Nâng cao nhận thức về hàng giả cũng sẽ rất hữu ích trong việc ngăn chặn hàng giả. Nếu khách hàng biết rõ về các đặc điểm của sản phẩm bị làm giả, họ có thể kiểm tra các dấu hiệu của hàng giả trước khi mua sản phẩm.

Do đó, doanh nghiệp cần có các chiến lược truyền thông để tuyên truyền đến người tiêu dùng. Đó là các cách thức nhận diện hàng chính hãng cũng như phân biệt các sản phẩm giả mạo.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần chủ động tìm hiểu các thông tin, đồng thời chỉ mua hàng tại các cơ sở uy tín để hạn chế tối đa khả năng mua phải hàng giả hàng nhái.

Ứng dụng giải pháp chống hàng giả kỹ thuật số

Ngày nay, hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh. Vì vậy, một giải pháp chống hàng giả kĩ thuật số sử dụng điện thoại thông minh để kiểm tra tính xác thực của sản phẩm là rất phù hợp trong giai đoạn này.

Với giải pháp này, doanh nghiệp có thể giúp một thương hiệu biến khách hàng của mình thành đội quân chống hàng giả.

Làm thế nào chống hàng giả, giải pháp chống hàng giả, tem chống hàng giả
Tem chống hàng giả điện tử giúp ngăn chặn hàng giả hiệu quả

Chia sẻ về các giải pháp chống hàng giả kỹ thuật số, Vina CHG – đơn vị có kinh nghiệm hơn 13 năm trong lĩnh vực chống hàng giả cho biết: Chống hàng giả bằng công nghệ kỹ thuật số thường sẽ được ứng dụng dưới dạng tem chống hàng giả kỹ thuật số hay còn gọi là tem chống giả điện tử SMS.

Đây là giải pháp đem lại hiệu quả chống giả tốt nhất hiện nay theo đánh giá từ nhiều đối tác khách hàng của Vina CHG.

Chúng không chỉ giúp doanh nghiệp ngăn chặn hàng giả mà còn hỗ trợ quản lý sản phẩm, quản lý kho kênh phân phối cho doanh nghiệp. Đồng thời đây cũng là phương pháp xác thực sản phẩm thật cho người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

Các giải pháp tem chống hàng giả  của Vina CHG có thể giúp các thương hiệu ngăn chặn hoàn toàn việc làm giả sản phẩm của doanh nghiệp, giúp bảo vệ thương hiệu, bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ thị trường hàng hóa trước sự xâm phạm của hàng giả.