Giờ làm việc: Thứ Hai - Thứ Bảy | 8 AM - 5 PM
091 994 8389 lienhe@vinachg.vn
Giải pháp chống hàng giả
Thông minh & Toàn diện
Được sử dụng bởi
hơn 500 khách hàng
Hàng đầu
tại Việt Nam
Nhận báo giá

Tem truy xuất nguồn gốc là gì? Có thể chống hàng giả được hay không?

Tem truy xuất nguồn gốc

Tem truy xuất nguồn gốc là gì? Có thể chống hàng giả được hay không? Đó là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp gửi về cho Phòng tư vấn chống hàng giả của Vina CHG trong thời gian gần đây.

Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Trả lời cho câu hỏi này, ông Nguyễn Viết Hồng, TGĐ Vina CHG cho biết, tem truy xuất nguồn gốc trên thực tế là loại tem áp dụng công nghệ mã số mã vạch cho phép người dùng sử dụng ứng dụng quét barcode, QR code trên smartphone để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, các thông tin liên quan đến sản phẩm mà nhà sản xuất niêm yết.

Mới đây, việc Chính phủ triển khai dán tem truy xuất lên các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thịt heo, rau quả… đã cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đến giải pháp giúp người tiêu dùng tiếp cận đúng sản phẩm chính hãng, sản phẩm an toàn này. Tem truy xuất nguồn gốc hiện đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, và tỏ ra hiệu quả trong việc giúp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.

Bảo vệ thương hiệu DN bằng giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Tem truy xuất nguồn gốc có thể chống hàng giả được không?

Về mặt kỹ thuật, mã số mã vạch là công nghệ mã hoá thông tin về sản phẩm được nhà sản xuất niêm yết và được truy xuất ngược, đọc bằng một ứng dụng, phần mềm đọc các mã số mã vạch này. Công dụng của mã số mã vạch được áp dụng nhiều nhất trong việc quản lý hàng hoá và kiểm soát sự tiêu thụ cũng như lưu thông hàng hoá trên thị trường.

Về mặt kỹ thuật, mã số mã vạch có thể dễ dàng được tạo bởi một công cụ tạo mã vạch và được đọc bằng cách giải ngược mã bằng các ứng dụng quét mã vạch trên smartphone. Nói như vậy, không phải cứ sản phẩm nào có dán mã số mã vạch lên và quét ra thông tin thì thông tin đó chính xác 100%. Không loại trừ các đối tượng làm hàng giả có thể mã hoá luồng thông tin giả mạo thành mã số mã vạch và in ra dán lên hàng giả, hàng nhái.

Tuy nhiên, nếu như các mã vạch này được tạo bởi một hệ thống chuyên biệt, mã hoá riêng và chỉ có thể được giải mã, đọc khi khớp với nội dung mã được luư trữ trên máy chủ của nhà cung cấp mã vạch, thì những mã số mã vạch này thực sự có khả năng chống hàng giả một cách hiệu quả.

Chẳng hạn như tem truy xuất nguồn gốc Vinacheck của Vina CHG. Các thông tin của sản phẩm cần dán tem truy xuất nguồn gốc khi mã hoá thành mã QR code phải được lưu trên hệ thống máy chủ của Vina CHG, khi người dùng quét mã này bằng ứng dụng quét QR code (chẳng hạn như Zalo, Viber…) một lệnh truy xuất thông tin sẽ được gửi về máy chủ, nếu lệnh này khớp với thông tin có trên máy chủ mới được gửi về cho người dùng. Như vậy, tem truy xuất nguồn gốc đã có thể thực hiện được chức năng chống hàng giả.

Một mẫu tem truy xuất nguồn gốc dùng để chống hàng giả của Vina CHG, sử dụng công nghệ QR Code kép và công nghệ nước. Mã QR Code đầu tiên có thể thấy được cung cấp thông tin cơ bản về sản phẩm có thể giúp NTD kiểm tra dễ dàng trước khi mua sản phẩm, lớp barcode thứ 2 ẩn dưới lớp phủ cào có nội dung xác thực hàng chính hãng chỉ có thể quét 1 lần bằng ứng dụng quét mã QR code bất kỳ.

Bên canh đó, trên tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm VinaCheck do Vina CHG cung cấp còn được kết hợp đồng thời nhiều công nghệ chống hàng giả như công nghệ SMS, công nghệ nhiệt, công nghệ nước, QR kép… khiến cho các đối tượng làm hàng giả, hàng nhái khi muốn sao chép cả tem chống giả, tem truy xuất nguồn gốc phải “vượt qua” hàng loạt lớp bảo vệ nghiêm ngặt.

Tem chống hàng giả thông minh Vinacheck kết hợp Qrcode kép kết hợp với nước, Tem truy xuất nguồn gốcMột mẫu tem truy xuất nguồn gốc dùng để chống hàng giả của Vina CHG, sử dụng công nghệ QR Code kép và công nghệ nước. Mã QR Code đầu tiên có thể thấy được cung cấp thông tin cơ bản về sản phẩm có thể giúp NTD kiểm tra dễ dàng trước khi mua sản phẩm, lớp barcode thứ 2 ẩn dưới lớp phủ cào có nội dung xác thực hàng chính hãng chỉ có thể quét 1 lần bằng ứng dụng quét QR code..

Phát biểu tại một Hội thảo chống hàng giả được Vina CHG phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức cách đây không lâu, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về chống hàng giả, chống gian lận thương mại, ông Đàm Thanh Thế đã đánh giá rất cao giải pháp chống hàng giả này của Vina CHG, đặc biệt trong khi Nhà nước đang khuyến khích sử dụng các giải pháp giúp NTD có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, việc Vina CHG phát hành tem chống hàng giả, tem truy xuất nguồn gốc VinaCheck là một nỗ lực tích cực đáng ghi nhận.

 

Định Khang (Vina CHG)


công ty chống hàng giả, in tem chống hàng giả, công ty in tem chống giảCông ty Vina CHG được Tổ chức Ecovadis cấp chứng chỉ CSR (Trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu) dành cho nhà cung cấp trong lĩnh vực in ấn tem chống hàng giả tại Việt Nam. Ecovadis là tổ chức có hệ thống tương tác trong 150 lĩnh vực tại 110 quốc gia với khoảng 150 công ty đa quốc gia từ Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á để giúp các doanh nghiệp đánh giá và theo dõi mạng lưới các nhà cung cấp trên toàn cầu của doanh nghiệp.

Để tìm hiểu thêm, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến đường dây tư vấn miễn phí của Vina CHG:

Điện thoại: (028)73098389 (Giờ hành chính, từ 8h00 - 17h00)
Hotline/Zalo: 0919948389 (Tư vấn miễn phí 24/7)
Email: lienhe@vinachg.vn
Messenger: facebook.com/vinachg.vn

Xác thực mã an ninh tem điện tử SMS

Hướng dẫn truy vấn

Nhập cú pháp trên tem
Chuỗi xác thực

Theo dõi Vina CHG trên Facebook