Sữa ong chúa từ trước đến nay được nhiều người biết đến với công dụng làm đẹp da và chăm sóc sức khỏe vì chúng có chứa nhiều Vitamin và axit amin. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đang có sự xuất hiện của những sản phẩm hàng giả, hàng nhái gây hoang mang cho người tiêu dùng. Dưới đây, Vina CHG sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt sữa ong chúa thật và giả để tự bảo vệ bản thân mình nhé!
1. Phân biệt sữa ong chúa thật và giả bằng cách quan sát
Khi cầm hũ sữa ong chúa (loại chất được tiết ra từ tuyến hầu dưới của ong thợ) và mở nắp ra, quan sát là bước đầu tiên giúp bạn phân biệt được sản phẩm thật giả, cụ thể như sau:
Sữa ong chúa thật (Loại nguyên chất): Có dạng sệt, màu vàng đục hoặc vàng nhạt, nhìn kỹ vào sẽ thấy lộm cộm ở trên bề mặt nguyên nhân là do sữa ong chúa tươi (sau khi lấy ra từ nụ chúa – nơi chứa thức ăn cho ong chúa) cần được bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh vì thế thành phần sáp ong sẽ tụ lại và kết tinh thành những chấm lộm cộm nhỏ.
Sữa ong chúa giả: Có màu sắc khác thường, có thể nhạt hoặc đậm màu hơn so với sản phẩm thật, lý do là vì chúng đã được pha trộn với các chất hóa chất, phẩm màu sao cho giống thật nhằm qua mắt người tiêu dùng. Ngoài ra, nếu có sự xuất hiện của những đốm màu lạ trên bề mặt thì đó cũng chính là dấu hiệu của một sản phẩm giả mạo.
2. Phân biệt sữa ong chúa thật và giả dựa vào vị giác
Sử dụng lưỡi để nếm là cách phân biệt có độ chính xác cao vì lúc này chúng ta sẽ cảm nhận được rõ chất lượng của sản phẩm qua từng lần nếm, cụ thể:
Sản phẩm thật: Khi ngửi sẽ thấy mùi hơi gắt, khó ăn. Tiến hành ngậm sữa ong chúa vào để cảm nhận sẽ thấy có vị lợ lợ (như vị của bột ngọt) và chua nhẹ. Bên cạnh đó, khi ngậm sữa ong chúa tươi nguyên chất chúng sẽ tan nhanh hoàn toàn trong miệng.
Sản phẩm giả: Khi ngậm trong miệng sẽ cảm thấy sữa ong chúa không tan hoàn toàn mà có cợn của bột hoặc những thành phần khác, lúc này mình có thể biết rằng đây là sản phẩm không nguyên chất đã bị pha trộn hoặc sản phẩm giả mạo hoàn toàn.
3. Phân biệt sữa ong chúa thật và giả bằng cách đắp lên da
Sữa ong chúa thật nguyên chất: Khi đắp lên da sẽ khô lại rất nhanh trong khoảng từ 2 – 5 phút, lúc này bạn sẽ cảm thấy làn da nơi thoa sữa ong chúa lên sẽ căng như màng keo, nguyên nhân chính cho việc này là do có Vitamin E và nhiều dưỡng chất khác có lợi cho da ở trong thành phần sữa ong chúa. Sau khi thoa, sử dụng khăn ướt để dặm lên khu vực vừa thoa sẽ thấy da mịn màng hơn.
Sữa ong chúa giả: Khi thoa lên da trong khoảng từ 2 – 5 phút sẽ không thấy xuất hiện lớp màng keo và làn da cũng không được mịn màng như sản phẩm thật.
Lưu ý: Hiện nay, có nhiều thông tin cho rằng việc thoa sản phẩm sữa ong chúa thật lên da có thể sẽ xuất hiện tình trạng phản ứng phụ như mẩn đỏ ở các vùng da nhạy cảm còn đối với sữa ong chúa giả sẽ không có tình trạng đó, tuy nhiên đây là một thông tin sai lầm, lý do là vì đối với các sản phẩm sữa ong chúa giả khi được làm từ những thành phần kém chất lượng cũng có thể xảy ra tình trạng mẩn đỏ như hàng thật nên không thể sử dụng cách này để phân biệt thật giả.
4. Phân biệt sữa ong chúa thật giả bằng cách hòa tan với nước
Sản phẩm thật: Khi cho sữa ong chúa nguyên chất vào nước chúng sẽ không thể tự tan mà cần khuấy đều mới hòa tan được. Quan sát tiếp sẽ thấy lợn cợn phấn hoa màu trắng ở dưới đáy, lý do là vì chúng được bảo quản trong tủ lạnh nên xuất hiện tình trạng kết tinh sáp mật ong từ đó xuất hiện tình trạng phấn hoa dưới đáy.
Sản phẩm giả: Khi cho vào nước sẽ để lại bợn ở dưới đáy và có tốc độ tan chậm hơn khi khuấy đều.
5. Phân biệt sữa ong chúa thật giả bằng việc pha với mật ong
Ngoài pha với nước, người tiêu dùng cũng có thể pha nó với mật ong để kiểm tra như sau:
Sữa ong chúa thật: Khi pha với mật ong nguyên chất sẽ hòa tan và không để lại lớp cặn bột nào.
Sữa ong chúa giả: Sau khi pha với mật ong nguyên chất sẽ để lại lớp cặn bột ở bên dưới mà bạn có thể quan sát được.
6. Cách dùng sữa ong chúa sao cho hiệu quả
Về hình thức bảo quản, nếu cần sử dụng trong thời gian dài hãy để sữa ong chúa ở trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dùng đá để ướp lạnh nhằm tránh tình trạng hư hỏng khi chưa dùng hết. Nếu để bên ngoài, thời gian bảo quản của sữa ong chúa nguyên chất là khoảng 1 tuần.
Về thời gian sử dụng trong ngày, nếu ngậm trong miệng có thể ngậm vào buổi sáng hoặc tối, riêng đối với đắp lên da mặt chúng tôi khuyên bạn nên thoa vào buổi tối, lý do là vì buổi sáng bạn cần ra ngoài để làm việc dẫn đến làn da dễ bị tiếp xúc trực tiếp với khói bụi cũng như ánh nắng. Vì thế, buổi sáng bạn nên ưu tiên sử dụng kem chống nắng để đi ra ngoài còn buổi tối hãy sử dụng sữa ong chúa để dưỡng da nhé!
Tiếp đến, sữa ong chúa là sản phẩm tự nhiên nên cần sử dụng duy trì liên tiếp trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng để có được làn da đẹp. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng song song sữa ong chúa với các loại mỹ phẩm khác để đạt được kết quả tối ưu dành cho làn da của mình.
Đối với tình trạng xuất hiện mẩn đỏ khi sử dụng sữa ong chúa để thoa lên mặt trong thời gian đầu là hoàn toàn bình thường do lúc đó làn da của bạn chưa kịp thích ứng, kinh nghiệm của tôi là nếu sử dụng lần đầu hãy pha loãng với nước để hạn chế tình trạng mẩn đỏ.
Trên đây là những thông tin về cách phân biệt sữa ong chúa thật và giả mà Vina CHG vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp giải đáp được những thắc mắc mà bạn đang gặp phải cũng như góp phần nào hạn chế được tình trạng hàng giả trên thị trường. Chúc bạn sớm mua được sản phẩm thật và có một làn da và sức khỏe tốt.
Nếu bạn là doanh nghiệp đang khai thác sản xuất sữa ong chúa nguyên chất, hãy tìm hiểu tem chống hàng giả để bảo vệ thương hiệu của mình trước vấn nạn hàng giả theo thông tin liên hệ sau:
- Công Ty Cổ Phần Phát Triển Khoa Học Công Nghệ Vi Na – Vina CHG
- Địa chỉ: 524/3 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12 , TP.HCM
- Điện thoại: (028) 73098389
- Hotline: 091 994 8389
- Email: lienhe@vinachg.vn
Xem thêm bài viết liên quan:
Cách phân biệt sữa rửa mặt Cerave thật giả
Phân biệt kem chống nắng Martiderm thật giả
Bài viết liên quan: