Mã QR Code là gì? Ứng dụng của mã QR Code

Mã QR Code là gì?

Mã QR Code (hay còn gọi là mã QR) là viết tắt của cụm từ Quick response code (Mã phản hồi nhanh), hoặc có thể gọi là mã vạch ma trận (Matrix-barcode). Mã QR Code lần đầu tiên được phát triển và sử dụng ở Nhật Bản. Đây là hình thức để lưu trữ thông tin dưới dạng mà máy có thể đọc được, đó là bằng cách sử dụng các ô vuông đen và khoảng trắng được sắp xếp trong một lưới hình vuông.

Dữ liệu chứa trong mã QR Code có thể là bất kỳ thứ gì từ văn bản đơn giản đến địa chỉ email, số điện thoại, hay các thông tin về sản phẩm, thông tin bữa tiệc, chương trình ưu đãi, hướng dẫn sử dụng, website,v.v.

Để quét mã QR Code người ta thường sử dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh hoặc ứng dụng chuyên dụng để đọc mã QR.Mã QR Code là gì? Ứng dụng của mã QR Code

Mã QR Code khác mã vạch truyền thống như thế nào?

Mã QR Code cũng là dạng mã vạch nhưng có nhiều nâng cấp hơn mã vạch truyền thống.

Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số. Trong khi đó thì mã QR Code có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số. Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải sẽ nhiều hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng.

Nếu so về kích thước thì QR Code chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống. Nếu in trên sản phẩm nhỏ hoặc danh thiếp thì mã QR sẽ nhỏ gọn và có tính thẩm mỹ hơn.

Mã QR Code cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc smartphone có camera hoặc ứng dụng quét mã, tiện lợi cho người dùng. Mặt khác, mã QR có thể đọc được từ bất kỳ hướng nào – Quét chúng từ mọi góc độ, người đọc không cần phải căn chỉnh theo hướng của mã. Và ngay cả khi bị hư hỏng, mã QR Code vẫn có cơ hội có thể đọc được.Mã QR Code là gì? Ứng dụng của mã QR Code

Ứng dụng của mã QR Code

Vì mã QR Code có thể lưu trữ các loại thông tin khác nhau cũng với tính dễ sử dụng cho nên chúng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Mã QR thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu

  • Văn bản đơn giản: Thông điệp chào mừng, thông tin hội nghị
  • Địa chỉ: Địa chỉ nhà riêng, địa chỉ doanh nghiệp
  • Số điện thoại: số điện thoại cá nhân, số điện thoại của công ty
  • Địa chỉ e-mail: Của cá nhân hoặc tài khoản của doanh nghiệp
  • URL – địa chỉ của các trang web hoặc các trang web cụ thể
  • Thanh toán: Mã QR có thể lưu trữ thông tin về tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn
  • Xác thực tài khoản trực tuyến: Khi cần đăng nhập ở 1 thiết bị khác, trang web có thể hiển thị mã QR mà người dùng đã đăng ký, bạn có thể điện thoại thông minh để quét và tự động đăng nhập

Mã QR Code là gì? Ứng dụng của mã QR CodeTiện lợi truy xuất thông tin sản phẩm và thanh toán online

Thông qua mã QR, người tiêu dùng có thể truy xuất các thông tin về sản phẩm như nơi sản xuất, loại sản phẩm, thành phần sản phẩm, các danh mục liên quan,…Không chỉ thế, ngày nay mã QR còn được dùng để thanh toán online rất tiện lợi.

Trao đổi thông tin liên lạc nhanh chóng

QR Code cũng có thể được sử dụng để trao đổi các thông tin và phương thức liên lạc. Bạn chỉ cần quét mã và xem thông tin về một doanh nghiệp, số điện thoại hay địa chỉ của một người nào đó.

Ví dụ như bạn có thể tìm kiếm bạn bè hay bạn bè tìm kiếm bạn trên các mạng xã hội như Facebook, Line,… một cách nhanh chóng thông qua mã QR mà các nhà phát triển nền tảng đó cung cấp cho bạn.

Truy vết đường đi sản phẩm, người

Mã QR Code là gì? Ứng dụng của mã QR CodeĐiển hình truy vết đường đi có thể kể đến công tác phòng chống dịch Covid -19, việc quét QR Code khi ra vào điểm công cộng hoặc tại các cửa hàng sẽ giúp truy vết nhanh những người đã từng đến địa điểm đó, trong khoảng thời gian xác định (khi bạn quét mã). Trường hợp có ghi nhận có ca nghi nhiễm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy vết nhanh chóng, giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Mã QR Code được in lên bao bì sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng truy vết đường đi sản phẩm, giúp nhanh chóng thu hồi các sản phẩm khi có vấn đề hay phát hiện các loại hàng kém chất lượng trà trộn.

Quảng cáo, tiếp thị sản phẩm

Chưa đầy một phút, sau khi quét, người dùng sẽ được dẫn đến trang đích – landing page hay website của doanh nghiệp, nơi hiển thị những thông tin PR, tiếp thị về sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp.

Đồng thời các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, chiến dịch giới thiệu sản phẩm mới cũng nhanh chóng tiếp cận khách hàng thông qua mã QR Code.

Hướng dẫn quét mã QR Code

  • Bước 1: Người dùng cần tải ứng dụng quét QR code về thiết bị di động. Với hệ điều hành iOS bạn cần tải RedLaser còn điện thoại chạy Android thì tải Barcode Scanner, Vinacheck,…
  • Bước 2: Sau khi đã tải thành công, bạn mở ứng dụng quét QR code và hướng camera của điện thoại về phía mã QR cần quét.
  • Bước 3: Đọc thông tin hiển thị
5/5 - (1 bình chọn)