Mật ong từ xưa đã được xem như thần dược trong việc mang đến sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, trên thị trường đang tồn tại nhiều loại mật ong giả, hãy cùng Vina CHG tìm hiểu cách phân biệt mật ong thật giả đơn giản, chính xác ngay bên dưới nhé!
1. Hiểu rõ về mật ong thật giả
Mật ong thật hay còn gọi là mật ong rừng là loại mật được những chú ong hút mật hoa ngoài tự nhiên tạo nên mà không hề có bất kỳ sự tác động nào từ phía bàn tay con người. Loại mật ong này thường có giá thành cao nhất.
Mật ong nuôi là loại mật được lấy từ những con ong do con người nuôi, nếu so với mật ong rừng thì mật nuôi có giá rẻ hơn và hàm lượng dinh dưỡng ít hơn.
Mật ong giả là loại mật được làm giả bằng cách sử dụng đường cùng một số loại hương liệu hóa học để tạo nên, nếu sử dụng lâu dài sẽ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Top 9 cách phân biệt mật ong thật giả chính xác
Dưới đây là 9 cách để bạn có thể kết hợp để phân biệt đúng mật ong thật giả.
2.1. Phân biệt mật ong thật giả bằng cách mang đi kiểm tra ở phòng thí nghiệm
Đây được xem là cách kiểm tra có tính chính xác cao hàng đầu hiện nay, bằng việc mang đi kiểm nghiệm mẫu thử người tiêu dùng có thể dễ dàng xác định được những thành phần chính có trong mật ong, từ đó dễ dàng biết được sản phẩm là thật hay giả.
Trong trường hợp kiểm tra thành phần bạn đã có thể xác định được sản phẩm mật ong thật giả rồi, tuy nhiên lúc này sẽ có 2 trường hợp là mật ong nuôi và mật ong tự nhiên, vì thế bạn cần dựa vào các cách kiểm tra thêm bên dưới (như sử dụng hành lá, nếm và dùng nước) để xác định được chính xác sản phẩm mật ong tự nhiên hay mật ong nuôi.
2.2. Cách phân biệt mật ong thật giả bằng nước
Có 2 cách để kiểm tra bằng nước:
Cách 1: Dùng 1 ly nước, sau đó nhỏ trực tiếp mật ong vào một cách chậm rãi và quan sát, lúc này mật ong sẽ rơi xuống dưới đáy ly, nếu mật ong thật sẽ không bị hòa tan vào trong nước và lắng đọng giữ nguyên màu sắc dưới đáy, còn mật ong giả sẽ bị hòa tan nhạt màu dần trong nước.
Cách 2: Rót một phần mật ong nhỏ ra ly, sau đó cho nước vào rồi uống thử, lúc này mật ong thật sẽ cho cảm giác ngọt ở đầu lưỡi và hậu ngọt ở cổ họng, còn mật ong giả sẽ bị nhạt thậm chí bị chua khi uống.
2.3. Phân biệt mật ong thật giả bằng lá hành lá tươi
Để có thể phân biệt, bạn hãy sử dụng lá hành tươi, sau đó cho mật ong vào ly, dĩa hoặc bất cứ thứ gì để đựng đều được, rồi tiến hành cho lá hành tươi vào để khoảng từ 5 – 10 phút, sau khoảng thời gian trên bạn sẽ quan sát lá hành với 3 trường hợp xảy ra:
- Nếu lá hành bị héo, chín và nhũn toàn bộ ở phần ngâm vào thì đó là mật ong thật
- Nếu lá hành không bị héo mà vẫn giữ nguyên tình trạng ban đầu là mật ong giả
- Nếu chỉ nhũn một phần nhỏ trong toàn bộ lá hành ngâm vào thì đó là mật ong nuôi
2.4. Phân biệt thật giả bằng việc đặt mật ong vào ngăn đá tủ lạnh
Với cách làm này bạn cần thực hiện như sau, đầu tiên chuẩn bị mật ong cần phân biệt, sau đó tiến hành cho vào ngăn đá tủ lạnh và có thể để trong khoảng 4 – 10 tiếng tùy vào công suất tạo đá của loại tủ lạnh nhà bạn, sau khoảng thời gian này lấy ra và quan sát.
- Nếu mật ong thật, sẽ không bị đông đá mà chỉ bị kết dính đặc lại
- Nếu mật ong giả hoặc kém chất lượng, sẽ bị đông đá
Lưu ý chỉ bỏ mật ong trong tủ lạnh nhằm mục đích phân biệt thật giả, sau quá trình này bạn không nên để mật trong tủ lạnh để tránh tình trạng kết tinh, từ đó bảo quản mật tốt hơn nhé!
2.5. Phân biệt mật ong thật giả bằng lửa
Đầu tiên, bạn sử dụng một tờ giấy sau đó vặn tròn lại giống như cây đũa, rồi tiến hành nhúng giấy vào trong lọ mật ong cần kiểm tra, tiếp đến hãy sử dụng bật lửa và đốt phần đầu giấy vừa nhúng vào mật ong trong khoảng 10 giây, lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
- Nếu mật ong thật, thì khi đốt trong 10 giây sẽ có thể bị cháy và xuất hiện các vết đen do giấy bị cháy
- Nếu mật ong giả, khi đốt sẽ không bị cháy và giữ nguyên hiện trạng ban đầu
Giải thích cho hiện tượng trên, mật ong giả thường có độ ẩm cao hơn nên khả năng khó bị cháy hơn.
2.6. Phân biệt mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà
Tương tự như cách sử dụng hành lá, lúc này để kiểm tra bạn cần chuẩn bị một quả trứng gà, sau đó tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra với nhau, lưu ý chỉ giữ lại lòng đỏ.
Sau khi cho lòng đỏ vào một chén riêng biệt, lúc này bạn đổ mật ong vào chén có chứa lòng đỏ sao cho phần mật ong ngập qua phần lòng đỏ trứng là được, tiếp đến bạn cần để chén ra một nơi trong vòng 5 giờ.
Sau khi để riêng ra trong vòng 5 giờ, bạn tiến hành quan sát lòng đỏ trong chén, nếu lòng đỏ có hiện tượng chính hoặc tái thì có thể nói đó là mật ong thật, còn nếu mật ong không có gì thay đổi thì khả năng đó là mật ong giả.
2.7. Phân biệt mật ong thật giả bằng móng tay
Cách làm này đơn giản mà ai cũng có thể tự kiểm tra được, để phân biệt bạn chỉ cần nhỏ một giọt mật ong nhỏ lên móng tay.
- Nếu mật ong thật, khi nhỏ lên móng tay sẽ không bị rơi xuống nền đất ngay mà đặc quánh ở trên móng tay.
- Ngược lại, mật ong giả sẽ bị rơi xuống đất ngay sau khi nhỏ giọt mật ong vào móng tay.
2.8. Phân biệt mật ong thật giả bằng việc nếm thử
Cách làm này thường chỉ mang tính chất tương đối, lý do là vì cảm nhận của mỗi người sẽ có sự khác nhau khi nếm trực tiếp thêm nữa nhiều người vẫn không phân biệt được vị ngọt của đường và vị ngọt từ mật, nên cần cân nhắc trước khi quyết định sử dụng phương pháp này.
- Khi ngửi mùi mật ong thật sẽ có hương thơm ngọt nhẹ, khi nếm trực tiếp nếu có cảm nhận ngọt ở phần cổ họng thì đó có thể là mật ong thật, nếu chỉ ngọt thanh thì đó là mật ong nuôi.
- Trường hợp không ngửi thấy mùi thơm nhẹ cùng vị ngọt đi kèm với hiện tượng lâu tan ở trong miệng thì đó có thể là mật ong giả.
2.9. Phân biệt mật ong thật giả bằng việc sử dụng kiến
Kiến đen từ trước đến giờ rất thích các món ăn có vị ngọt, đặc biệt là đường, bạn có thể sử dụng phương pháp này để kiểm tra như sau:
Đầu tiên, nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy, sau đó mang tờ giấy đến chỗ có kiến đen để quan sát, lúc này nếu kiến bu vào thì đó có thể là mật ong giả.
Ngược lại, nếu kiến không dám bu vào thì đó có thể là mật ong thật, lý do là vì mật ong có chất kháng sinh tự nhiên và không có vị ngọt nhân tạo từ đường nên kiến rất sợ.
3. Lưu ý cần biết khi phân biệt mật ong thật giả
Hiện nay trên thị trường, nhiều đơn vị hướng dẫn đa dạng các cách phân biệt thật giả khác nhau, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng sẽ có những phương pháp chỉ mang tính chất tham khảo với độ chính xác tương đối, một số phương pháp có thể kể đến như:
- Phương pháp sử dụng giấy thấm hút: Cách làm này chỉ áp dụng để nhận biết được mật ong có bị pha loãng hay không chứ không thể dùng để phân biệt thật giả.
- Phương pháp giấm ăn: Cách làm này dựa vào việc tạo bọt khi cho giấm vào mật ong, tuy nhiên mật ong thật thông thường cũng có hiện tượng tạo bọt, tạo ga.
- Phương pháp màu sắc theo thời gian: Việc làm này mất nhiều thời gian hơn, tuy nhiên sau thời gian dài vẫn chỉ phân biệt được sản phẩm trộn đường chứ không phân biệt được với mật ong nuôi.
- Phương pháp cân nặng: Sử dụng cách làm này sẽ khó có thể tự làm tại nhà, thêm nữa hàm lượng sẽ không có sự cố định ở các loại mật thật giả.
- Phương pháp tạo ga tạo bọt: Cách làm này cũng thường được sử dụng, tuy nhiên mặc dù cùng là mật ong rừng thật nhưng loại non và loại già sẽ có sự khác biệt, vì thế nếu dùng cách làm này có thể sẽ gây ra sự nhầm lẫn.
4. Cách bảo quản mật ong để sử dụng lâu dài
Sau khi mua được sản phẩm mật ong thật, cần bảo quản đúng cách để sử dụng về sau, dưới đây là những cách mà bạn có thể áp dụng:
Nên sử dụng hũ đựng bằng thủy tinh
Để bảo quản tốt mật ong, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hũ đựng bằng thủy tinh có nắp đậy kín, việc làm này nhằm bảo vệ mật ong được toàn vẹn tránh bị thay đổi tính chất.
Nên vệ sinh hũ trước khi đựng, làm sao để cho hũ không có mùi, sạch sẽ là được. Nếu không tìm được chai thủy tinh, bạn có thể sử dụng loại hũ bằng nhựa, nhưng lưu ý cần phải sử dụng loại nhựa cao cấp như nhựa Tritan (nhựa số 7), nhựa không chứa BPA, tránh sử dụng các chai nhựa sử dụng 1 lần hoặc nhựa PC để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đặt mật ong ở khu vực bếp
Nhiệt độ ở đây thường được duy trì ở mức 21 đến 27 độ C, nên rất phù hợp để bảo quản mật ong. Tuy nhiên, cần lưu ý là không nên để mật ong tiếp xúc gần những khu vực có nhiệt độ cao như bếp gas, lò vi sóng hay lò nướng, vì nó sẽ làm biến đổi tính chất ban đầu của mật ong.
Không nên đong mật ong quá đầy
Mật ong thật có tình trạng tạo bọt tạo ga khi bảo quản, vì vậy đừng đong quá đầy để tránh tình trạng tràn, vỡ, hoặc nổ do áp lực gây nên, thay vào đó nên để trống một khoảng không so với miệng chai để khi mật ong có tạo bọt cũng không bị tràn ra, bạn cũng nên quan sát mật ong thường xuyên để theo dõi tình hình.
Không nên để mật ong trong tủ lạnh
Mặc dù mật ong khi để vào tủ lạnh trong thời gian ngắn sẽ không bị đông đá, tuy nhiên bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh để bảo quản vì sẽ gây ra tình trạng kết dính và khó sử dụng về sau.
Trong trường hợp mật ong bị kết dính, hãy đun một ít nước xong cho hũ mật ong vào rồi hãm nhỏ lửa lại và chờ đến khi mật ong sánh lại là được, lưu ý chỉ áp dụng với hũ bằng thủy tinh, vì nhựa có thể bị hư hỏng khi gặp nhiệt độ cao.
Ngoài ra, nếu sử dụng hũ thủy tinh thì bạn cũng có thể cho vào lò vi sóng và quay thì mật ong sẽ sánh trở lại.
Không đựng mật ong bằng hũ kim loại
Mật ong thật sẽ có tính axit, khi tiếp xúc với kim loại sẽ gây ra các phản ứng hóa học tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe, vì vậy tốt nhất bạn nên sử dụng hũ thủy tinh để đựng mật ong nhé!
Đậy thật kín nắp chứa mật ong
Hãy đậy chặt nắp chứa mật ong để bảo quản, vì nếu để không khí tiếp xúc với mật ong trong thời gian dài sẽ làm cho mật ong lên men và bị biến chất nhanh hơn, từ đó gây hư hỏng mật.
Trên đây là những chia sẻ về cách phân biệt mật ong thật giả mà Vina CHG vừa gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn xác định được chính xác sản phẩm mật ong thật giả. Nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh mật ong thì có thể lựa sử dụng tem chống hàng giả để bảo vệ thương hiệu của mình.
Thông tin liên hệ:
- Công ty Cổ Phần Phát triển Khoa học Công nghệ Vi Na – Vina CHG
- Địa chỉ: 524/3 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12 , TP.HCM
- Điện thoại: (028) 73098389
- Hotline: 091 994 8389
- Email: lienhe@vinachg.vn
Bài viết liên quan: