Cách chọn mua khẩu trang chính hãng, chất lượng cao

Theo Economic Times, bất kỳ ai từng mua khẩu trang y tế trực tuyến hoặc trong các cửa hàng đều phát hiện ra có hàng loạt khẩu trang với các kiểu dáng và màu sắc khác nhau.

Việc biết loại để chọn và đảm bảo đó không phải là khẩu trang y tế giả đòi hỏi kỹ năng khéo léo và sự hiểu biết của người dùng.

Không giống như khẩu trang vải, khẩu trang y tế chất lượng cao – được gọi là N95, KN95 và KF94 – được làm bằng các lớp vật liệu lọc công nghệ cao giúp giữ lại ít nhất 94-95% các hạt nguy hiểm nhất.

Dưới kính hiển vi, các bộ lọc dày đặc có khả năng thu giữ ngay cả những hạt bụi nhỏ nhất có thể dễ dàng lọt qua các khẩu trang vải bình thường. Khẩu trang y tế cao cấp còn có bộ lọc tích điện giúp hút và gom các hạt bụi

Thời kỳ đầu của đại dịch, khẩu trang y tế chất lượng cao luôn khan hiếm. Vấn đề là hiện nay có quá nhiều loại khẩu trang y tế khác nhau được bày bán, thật khó để biết loại nào đã được các cơ quan chính phủ kiểm nghiệm và chứng nhận, và loại nào là hàng giả.

Hướng dẫn chọn khẩu trang y tế đảm bảo chất lượng

Chọn kiểu khẩu trang vừa vặn

Khẩu trang có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy khẩu trang kiểu ‘cốc’, ‘khẩu trang vịt’ và khẩu trang ‘gấp phẳng’.

“Khẩu trang tốt nhất là loại khẩu trang vừa khít với khuôn mặt của bạn và tạo cảm giác thoải mái. Nếu chon khẩu trang bé hơn hoặc rộng hơn, có thể khiến chúng không đảm bảo tạo thành lớp màng kín với khuôn mặt của bạn, và không đạt hiệu quả nảo vệ an toàn.

Chọn khẩu trang N95

Hầu như tất cả khẩu trang N95 đều sử dụng dây buộc đầu – hai dây thun quấn sau đầu. Nếu một chiếc khẩu trang tự xưng là N95 có vòng tai, rất có thể đó là hàng giả.

Cách chọn mua khẩu trang chính hãng, chất lượng cao
Khẩu trang KN95

KN95 tương tự như N95, nhưng nó có vành tai và được sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn của Trung Quốc về khẩu trang y tế. Một số người thích chúng vì sự thoải mái và vì chúng có kích thước nhỏ hơn. Mặc dù bạn có thể tìm thấy khẩu trang KN95 hàng thật nhưng chuỗi cung ứng đầy rẫy hàng giả và có rất ít quy định hoặc sự giám sát đối với sản phẩm. Một nghiên cứu cho thấy 60% nguồn cung cấp KN95 là hàng giả.

Khẩu trang KF94

KF94 là loại khẩu trang chất lượng cao có thể gập phẳng và được sản xuất tại Hàn Quốc. Nó được thiết kế đặc biệt cho thị trường tiêu dùng. KF là viết tắt của “Bộ lọc Hàn Quốc” và 94 có nghĩa là nó lọc 94% các hạt. Các khẩu trang loại này được quản lý chặt chẽ, giúp giảm nguy cơ hàng giả. Tuy nhiên, một số khẩu trang được sản xuất tại Trung Quốc có thể được dán nhãn KF94, vì vậy người mua hàng vẫn cần phải cẩn thận.Cách chọn mua khẩu trang chính hãng, chất lượng cao

Khẩu trang cho trẻ em

Các bậc cha mẹ đặc biệt khó khăn khi tìm kiếm khẩu trang cho trẻ em. Không có khẩu trang N95 nào được chấp thuận cho trẻ em, vì vậy bất kỳ khẩu trang nào tuyên bố là N95 dành cho trẻ em đều là hàng giả.

Tuy nhiên, N95 có kích thước S/M có thể phù hợp với một số trẻ lớn hơn. Khẩu trang KN95 và KF94 có kiểu dáng dành cho trẻ em. Vì vậy, khi bạn tìm thấy một chiếc, bạn cần phải trải qua quá trình kiểm tra giống như cách bạn sử dụng cho khẩu trang dành cho người lớn.Cách chọn mua khẩu trang chính hãng, chất lượng cao

Mua từ một nhà cung cấp có uy tín

Các nhà bán lẻ lớn thường làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy khẩu trang N95 trong một cửa hàng bán lẻ lớn, bạn có thể tự tin rằng mình đang mua được hàng thật. Bạn nên kiểm tra các trang web của nhà sản xuất để xem họ bán sản phẩm ở đâu và nhà phân phối được ủy quyền của họ là ai. 3M có một vị trí dành riêng trên trang web của mình để giúp người tiêu dùng phát hiện khẩu trang giả.

Hãy cố gắng mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng tại chỗ của các nhà sản xuất mặt nạ như 3M hoặc Kimberly-Clark. (Bạn thường có thể tìm thấy liên kết đến cửa hàng trực tuyến của nhà sản xuất ngay bên dưới tên sản phẩm.)

Nếu bạn đang mua KF94 trên Amazon, hãy xem kỹ bao bì để đảm bảo nó được sản xuất tại Hàn Quốc và có nhãn bắt buộc.

Xem thêm: Ngăn khẩu trang kém chất lượng bằng truy xuất nguồn gốc

Kiểm tra nhãn mác và in ấn

Những chiếc N95 và KN95 hợp pháp bắt buộc phải có văn bản cụ thể được đóng dấu ở mặt trước của khẩu trang. Mặc dù bạn có thể tìm thấy một chiếc có màu sắc vui nhộn, nhưng những chiếc khẩu trang được in và thiết kế lạ mắt hoặc không có chữ đóng trên chúng có thể là hàng giả.

KN95 hợp pháp cũng phải được đóng dấu bằng văn bản, bao gồm tên của nhà sản xuất, model và “GB2626-2019”, tham chiếu đến ứng dụng kiểm soát chất lượng được chính phủ Trung Quốc phê duyệt.

Đối với KF94 sẽ không được đóng dấu bằng văn bản, nhưng trên bao bì phải ghi “Sản xuất tại Hàn Quốc” cùng tên sản phẩm, nhà sản xuất và tên nhà phân phối.

Bao bì cũng sẽ có ngày hết hạn và số lô được in trên đó. (Khẩu trang y tế mang điện tích tĩnh điện đều có ngày hết hạn.) Nếu khẩu trang của bạn đến từ một nhà nhập khẩu Hàn Quốc, thông tin trên bao bì sẽ bằng tiếng Hàn, nhưng nhiều công ty đã bắt đầu tạo ra bao bì bằng tiếng Anh.

Sử dụng các nguồn đáng tin cậy

Một số nhân vật có sức ảnh hưởng đã xuất hiện để giúp mọi người điều hướng quá trình mua khẩu trang.  Bạn có thể xem nguồn cấp dữ liệu Twitter, kênh YouTube của những người này để có thể tìm được nguồn cung cấp khẩu trang chất lượng.

Tìm hiểu thông tin qua các công bố của cục quản lý

Điều đó không dễ dàng, nhưng trang web của CDC có một số danh sách mà bạn có thể sử dụng để xác nhận những loại khẩu trang đã được kiểm tra. Đối với khẩu trang N95, hãy chuyển đến danh sách khẩu trang phòng độc được NIOSH phê duyệt theo bảng chữ cái của CDC. Bạn cũng có thể tra cứu số phê duyệt của TC bằng cách sử dụng danh sách thiết bị được chứng nhận.

Đối với khẩu trang N95, bạn có thể sử dụng hai danh sách kiểm tra từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. FDA đã tạo ra các danh sách này sớm tron đại dịch, khi cơ quan này ban hành giấy phép sử dụng khẩn cấp cho phép nhân viên y tế sử dụng khẩu trang KN95 vì thiếu N95.

Khi nguồn cung cấp N95 đã đủ, cơ quan đã thu hồi giấy phép này nhưng những người khác vẫn có thể sử dụng KN95. Mặc dù danh sách hiện đã lỗi thời một chút, nhưng việc tìm thấy loại khẩu trang của mình trên đó giúp bạn an tâm hơn phần nào.

Tại Việt Nam, để mua đúng các loại khẩu trang chất lượng cao chính hãng như 3M, N95,… mọi người nên tìm đúng các nhà nhập khẩu chính hãng, xem xét các dấu hiệu nhận biết thật giả như tem chống hàng giả hay bất kì yếu tố chống giả nào mà nhà sản xuất hay nhà nhập khẩu đã hướng dẫn.

Điều này giúp đảm bảo các bạn mua đúng hàng chính hãng.