Tem chống hàng giả có làm giả được không?

Tem chống hàng giả là gì?

Tem chống hàng giả là một giải pháp bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, đặc biệt là người tiêu dùng có chức năng phân biệt hàng giả, hàng thật thông qua những công nghệ chống giả được tích hợp trên tem. Đặc biệt, việc in tem chống hàng giả phải được cấp phép theo quy định của Chính phủ.

Trong ngành chống hàng giả toàn cầu, tem chống hàng giả tiếng Anh là Anti-counterfeiting stamps. Trong đó, anti-counterfeiting có nghĩa là chống hàng giả và stamps có nghĩa là con tem; counterfeit goods có nghĩa là hàng giả mạo.

Xem thêm: Tem chống giả và quy định cần biết về in tem chống hàng giả

Tem chống hàng giả có bị làm giả không?

Theo ông Nguyễn Phi Hải, Giám đốc kỹ thuật Phòng nghiên cứu và sản xuất công nghệ chống hàng giả của Vina CHG cho biết, trên thực tế trên thị trường xuất hiện những sản phẩm giả mạo, nhái nhãn hiệu nhưng vẫn được dán tem có in chữ tem chống hàng giả, với thiết kế, hoa văn, màu sắc tương tự như hàng chính hãng.

Tuy nhiên, theo ông Hải, các mẫu tem giả này chỉ đánh lừa thị giác chứ hoàn toàn không có một tính năng xác thực nào cả. Vì để làm được một con tem chống hàng giả hiện nay phải cần rất nhiều yếu tố như: pháp lý, thiết bị in ấn hiện đại, chất liệu in tem và đặc biệt là công nghệ chống hàng giả tích hợp trên tem.

Theo ông Hải, để có tem chất lượng cao, khó bị làm giả, các doanh nghiệp in tem chống hàng giả cần sở hữu máy móc và thiết bị in tem chống giả hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn của cơ quan Nhà nước. Ngoài ra, chất lượng và hình ảnh của tem phải đạt đến mức đủ điều kiện để hiển thị rõ từng chi tiết, không nhòe và có độ sắc nét cao.

Mẫu tem chống hàng giả phổ biến, tem chống hàng giả, tem chống giả, tem Vina CHG, tem sms qr code, tem chống hàng giả đa công nghệ, tem chống giả, tem xác thực
Một mẫu tem chống hàng giả được tích hợp nhiều công nghệ chống giả. Ảnh: Vin CHG

Chất liệu in tem chống giả cũng phải tuân thủ yêu cầu của Nhà nước, đảm bảo không thể tái sử dụng và chỉ tồn tại trên một bề mặt của sản phẩm.

Đặc biệt, tem chống giả buộc phải có tích hợp công nghệ chống giả, giúp người tiêu dùng xác thực sản phẩm chính hãng dễ dàng. Trước khi xuất xưởng, tem chống giả cần trải qua các bước kiểm tra và được cấp phép lưu hành bởi cơ quan Nhà nước.

Như vậy, có thể thấy tem giả về thực tế không khác tem nhãn, không có pháp lý và không có tính năng chống giả. Các doanh nghiệp khi in tem cần tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp tem , chỉ nên in tem tại các công ty in tem chống giả uy tín, nhằm được đảm bảo các quyền lợi và tránh phát sinh những sự cố về sau.