Giờ làm việc: Thứ Hai - Thứ Bảy | 8 AM - 5 PM
091 994 8389 lienhe@vinachg.vn
Giải pháp chống hàng giả
Thông minh & Toàn diện
Được sử dụng bởi
hơn 500 khách hàng
Hàng đầu
tại Việt Nam
Nhận báo giá

Áp dụng mã số, mã vạch trong truy xuất nguồn gốc và chống hàng giả

áp dụng mã số mã vạch, chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc

“Chưa có chuẩn chung về hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc (TXNG), chưa có sự đồng bộ về dữ liệu giữa các địa phương; doanh nghiệp và người tiêu dùng chưa thấy rõ vai trò của TXNG”. Đó là nhưng khó khăn bất cấp mà chủ tịch HĐQT Công ty Vina CHG nêu bật tại hội thảo “Áp dụng mã số, mã vạch trong truy xuất nguồn gốc và chống hàng giả” do hội mã số mã vạch Việt Nam tổ chức vào ngày 4/8 vừa qua.

Theo ông Phó Đức Sơn, Chủ tịch Hội mã số mã vạch Việt Nam, hiện nay, vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng lưu thông không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm chứa chất cấm, độc hại vẫn đang tồn tại, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, giảm uy tín của các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính,… truy xuất nguồn gốc (TXNG) là xu thế tất yếu của thị trường, là vấn đề quan tâm chung của toàn cầu.

áp dụng mã số mã vạch, chống hàng giả, truy xuất nguồn gốcTXNG có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng, phát triển kinh tế xã hội nói chung, tạo cơ hội để doanh nghiệp thâm nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao vị thế của sản phẩm.

TXNG cũng là bằng chứng để các cơ quan nhà nước xử lý các vi phạm về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, chống gian lận thương mại;  tạo lòng tin cho khách hàng thông qua sự minh bạch thông tin về sản phẩm, hàng hóa.

Tuy nhiên, đứng trên góc độ của một doanh nghiệp chuyên cung cấp các giải pháp chống hàng giả, ông Nguyễn Viết Hồng – Chủ tịch HĐQT Công ty Vina CHG đã nêu bật một số khó khăn.

Theo ông Hồng, hiện vẫn chưa có chuẩn chung về hệ thống dữ liệu TXNG, chưa có sự đồng bộ về dữ liệu giữa các địa phương; thiếu nhân sự thực hiện và hệ thống phần mềm quản lý mã QR để TXNG cũng chưa được chuẩn hóa.

Bên cạnh đó là những hạn chế như: doanh nghiệp và người tiêu dùng chưa nhìn thấy hiệu quả thực sự của việc TXNG; chưa có sự giám sát và quản lý của Nhà nước đối với thông tin được truy xuất; tình trạng làm giả/sao chép tem truy xuất/mã QR trên bao bì…

áp dụng mã số mã vạch, chống hàng giả, truy xuất nguồn gốc

Đồng ý kiến với ông Hồng, ông Bùi hữu Đạo- Phó Chủ tịch Hội Mã số mã vạch Việt Nam cho biết, việc ứng dụng mã vạch hiện nay ở nước ta tuy có phát triển, nhưng sự đồng bộ hóa trong kinh doanh, sản xuất ở các doanh nghiệp chưa cao nên chưa sử dụng hết ứng dụng của mã vạch.

Việc ứng dụng công nghệ MSMV mới chỉ dừng ở việc cấp mã số doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp in ấn số mã vạch trên sản phẩm, hàng hóa để phục vụ bán hàng, chưa triển khai ứng dụng các loại MSMV trên các đơn vị giao nhận, vận chuyển, trong trao đổi dữ liệu điện tử và phân định các bên đối tác trong giao dịch sản xuất, kinh doanh.

Số lượng doanh nghiệp ứng dụng công nghệ MSMV chiếm tỷ lệ thấp, số lượng hàng hóa của Việt Nam sử dụng MSMV chưa nhiều.

Mặt khác, hoạt động MSMV chưa được quản lý thống nhất, việc làm giả MSMV vẫn còn diễn ra dưới các hình thức như: tự ý lấy MSMV của một doanh nghiệp khác để in lên sản phẩm của mình, hay tự nghĩ ra một MSMV và in trên sản phẩm lưu hành trên thị trường…

Do vậy bên cạch sự thúc đẩy sử dụng rộng rãi công nghệ mã vạch, truy xuất nguồn gốc trong các lĩnh vực cần thiết của đời sống thì việc giải quyết các khó khăn bất cập, nạn làm giả mã số, mã vạch cũng cần được quan tâm sát sao, tránh việc sử dụng rộng rãi nhưng trùng lặp và không thể kiểm soát được.

Tổng kết hội thảo, ông Phó Đức Sơn đánh giá cao các báo cáo tham gia cùng những thảo luận tích cực của các đại biểu tham dự. Theo ông, để MSMV thực sự đem lại hiệu quả cho nền kinh tế nước nhà thì có rất nhiều việc phải làm của cả nhà nước lẫn doanh nghiệp.

Bên cạnh việc Nhà nước phải hoàn thiện các văn bản pháp lý cho mã số mã vạch và truy xuất nguồn gốc, việc xây dựng kho dữ liệu chung về MSMV thống nhất với quốc tế cũng là hết sức quan trọng.

Mặt khác, các doanh nghiệp rất cần được khuyến khích, tăng cường ứng dụng MSMV đặc biệt trong các lĩnh vực như quản lý nhân sự (quản lý công chức, thẻ chứng minh nhân dân…), truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm, (bao gồm cả thuỷ sản và rau sạch), trong ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

Vina CHG (Tổng hợp)


công ty chống hàng giả, in tem chống hàng giả, công ty in tem chống giảCông ty Vina CHG được Tổ chức Ecovadis cấp chứng chỉ CSR (Trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu) dành cho nhà cung cấp trong lĩnh vực in ấn tem chống hàng giả tại Việt Nam. Ecovadis là tổ chức có hệ thống tương tác trong 150 lĩnh vực tại 110 quốc gia với khoảng 150 công ty đa quốc gia từ Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á để giúp các doanh nghiệp đánh giá và theo dõi mạng lưới các nhà cung cấp trên toàn cầu của doanh nghiệp.

Để tìm hiểu thêm, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ đến đường dây tư vấn miễn phí của Vina CHG:

Điện thoại: (028)73098389 (Giờ hành chính, từ 8h00 - 17h00)
Hotline/Zalo: 0919948389 (Tư vấn miễn phí 24/7)
Email: lienhe@vinachg.vn
Messenger: facebook.com/vinachg.vn

Xác thực mã an ninh tem điện tử SMS

Hướng dẫn truy vấn

Nhập cú pháp trên tem
Chuỗi xác thực

Theo dõi Vina CHG trên Facebook